Phát ngôn viên hải quân Enrique Balbi cho biết hai chiếc thuyền trong chiến dịch tìm kiếm nghe được "một âm thanh" từ độ sâu gần 200 m. Vị trí của âm thanh trùng khớp với lộ trình về cảng Mar del Plata của chiếc tàu ngầm. Trước khi mất tích, thuyền trường của con tàu đã báo cáo về một "trục trặc" trong hệ thống pin của tàu.

Một chiếc máy bay P-8A Poseidon của hải quân Mỹ hỗ trợ cuộc tìm kiếm đã tới khu vực trên để thu lại âm thanh và đưa về căn cứ Mar del Plata phân tích. "Chúng tôi đang xử lý thông tin này" - ông Balbi nói.

Một quan chức cấp cao của hải quân Mỹ tiết lộ hệ thống siêu âm của 2 con tàu tìm kiếm phát hiện âm thanh trên giống như tiếng các dụng cụ va đập vào thân tàu ngầm. Có thể đây là tiếng báo động do các thủy thủ đoàn tạo ra để thông báo vị trí của họ. Hiện trên tàu San Juan có 44 thủy thủ.

Argentina phát hiện âm thanh từ tàu ngầm mất tích - Ảnh 1.

Một con tàu của đội tìm kiếm tàu ngầm San Juan. Ảnh: AP

Theo lời quan chức trên, hải quân Argentina đã xác định vị trí sơ bộ của những âm thanh trên và đang tập trung rà soát khu vực rộng 35 hải lý, cách bờ biển khoảng 531 km.

Ông Balbi cho biết trong "trường hợp tệ nhất", chiếc tàu ngầm có thể cạn dưỡng khí trong 2 ngày. Còn nếu ở điều kiện bình thường, tàu San Juan có đủ nhiên liệu, nước, dầu và dưỡng khí để vận hành trong 90 ngày mà không cần sự giúp đỡ từ bên ngoài.

Tuy nhiên, nếu đang chìm trong nước, con tàu chỉ đủ dưỡng khí để cầm cự trong 7 ngày. Khi San Juan liên lạc lần cuối vào ngày 15-11, chiếc tàu đang lặn dưới biển. "Giai đoạn tìm kiếm và giải cứu này rất quan trọng. Đó là lý do chúng tôi đang triển khai tất cả các nguồn lực với cảm biến công nghệ cao. Chúng tôi hoan nghênh mọi sự giúp đỡ tìm kiếm con tàu" - trích lời ông Balbi.

Bảo Hạnh (Theo CNN)