ASEAN cần tích cực hơn trong chuyện biển Đông

Tin mới

03/06/2014 10:28

Báo The Nation (Thái Lan) nhận định cộng đồng quốc tế đã lên tiếng bày tỏ mối quan ngại nghiêm trọng về tình hình biển Đông nhưng vẫn chưa có hành động quyết định nào để hạ nhiệt căng thẳng.

Theo bài báo, Bangkok đang quá bận rộn với vấn đề nội bộ của mình nên khó đóng vai trò trung gian giữa ASEAN và Bắc Kinh liên quan đến biển Đông. Tuy nhiên, với tư cách là Chủ tịch ASEAN thì Myanmar không có lý do gì để khoanh tay đứng nhìn. Tờ báo lo ngại các tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các bên liên quan có thể dẫn đến điều không hay.

Căng thẳng ở khu vực leo thang sau khi Bắc Kinh có những yêu sách chủ quyền vô lý ở biển Đông, nơi nước này có tranh chấp lãnh thổ với một số nước ASEAN.

Chỉ một thời gian ngắn trước khi khai mạc hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Nay Pyi Taw - Myanmar tháng trước, Trung Quốc càng khiến tình hình thêm xấu đi bằng hành động đưa giàn khoan và tàu thuyền hộ tống vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Hành động này đã khiến ASEAN nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung bày tỏ lo ngại sâu sắc.

http://www.marineinsight.com/wp-content/uploads/2014/05/Haiyang-Shiyou-981.jpg

Giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) đang gây căng thẳng ở biển Đông. Ảnh: MARINEINSIGHT.COM

Căng thẳng tiếp tục leo thang khi tàu Trung Quốc hung hăng đâm chìm tàu cá Việt Nam trên vùng biển gần giàn khoan Hải Dương (Haiyang Shiyou) 981. Theo tờ báo Thái Lan, việc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế có thể là một lựa chọn nhưng quá trình này cần thời gian. Trước mắt, đã đến lúc ASEAN cần vào cuộc mạnh mẽ hơn bằng cách đưa tất cả các bên ngồi vào bàn đàm phán để tìm ra tiếng nói chung. Động thái này có thể không kết thúc được các tranh chấp nhưng nó sẽ giúp ngăn chặn các hành động đơn phương có thể kích động bạo lực hơn.

ASEAN có nghĩa vụ làm những gì có thể (để giảm căng thẳng ở biển Đông) trong khuôn khổ hợp tác giữa khối này và Trung Quốc. Đây là cơ hội vàng để ASEAN chứng tỏ vai trò của mình đối với an ninh khu vực.

 

H.Bình (Theo The Nation)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI