Có mặt trên tàu cảnh sát biển mang số hiệu 8003 của Việt Nam cùng gần 40 phóng viên quốc tế khác, nhà báo Euan McKirdy của đài CNN (Mỹ) đã có bài viết lột tả sự ngang ngược của Trung Quốc tại vùng biển Việt Nam.

Ông cho rằng việc bảo đảm an toàn cho chuyến đi của báo giới quốc tế tới khu vực giàn khoan Hải Dương 981 đang hoạt động trái phép là nỗ lực hết mình của Chính phủ Việt Nam. Trong cuộc họp báo trước khi khởi hành, Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận Hà Nội không thông tin chính thức về sự hiện diện của các nhà báo quốc tế trên tàu.

Không rõ Bắc Kinh có nắm được thông tin này hay không song các tàu Trung Quốc vẫn không ngần ngại phô diễn những hành động hung hăng đáng lên án.

Cảnh sát biển Việt Nam theo dõi tàu Trung Quốc hoạt động trái phép ở vùng biển Việt Nam Ảnh: Reuters

Cảnh sát biển Việt Nam theo dõi tàu Trung Quốc hoạt động trái phép ở vùng biển Việt Nam

Ảnh: Reuters

Nhà báo McKirdy nhận định việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam gây ra sự bất bình dữ dội tại Việt Nam cũng như cộng đồng quốc tế. Nhiều lãnh đạo trên thế giới đã bày tỏ quan ngại sâu sắc, đồng thời hối thúc hai bên kiềm chế, nhanh chóng giải quyết vấn đề một cách hòa bình, tránh leo thang căng thẳng.

“Song cho tới nay, dường như chỉ có phía Việt Nam giữ vững được cách hành xử đúng mực và hòa bình” - ông McKirdy viết. “Cảnh sát biển Việt Nam cam kết giải quyết vấn đề một cách hòa bình” - tuyên bố chắc nịch đó của thượng úy Hoàng Tuấn Anh, thuyền trưởng tàu 8003, được các phóng viên ghi chú cẩn thận.

Nhà báo McKirdy mô tả: “Cánh phóng viên chúng tôi được bố trí trên con tàu chắc chắn. Đó là con tàu cần thiết đối với bất cứ lực lượng cảnh sát biển nào. Trên tàu còn có một số thùng nhựa đựng nước uống, một bếp chất đầy rau và cả một đàn gà phục vụ nhu cầu thiết yếu cho chuyến đi”.

Đoàn phóng viên tới hiện trường sau khi Trung Quốc dời giàn khoan tới khu vực mới. “Tiếp cận hiện trường, chúng tôi nhận ra những chấm nhỏ xíu ở đường chân trời mà mình nhìn thấy trước đó là những con tàu, cụ thể hơn đó là những đội tàu chia làm hai phe” - phóng viên CNN mô tả - “Tiếng còi báo động đinh tai, xen kẽ tiếng loa phát thanh chỉ trích hành động vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc từ phía Việt Nam”.

Thuyền trưởng Hoàng Tuấn Anh chia sẻ: “Tôi đã tới vùng biển này nhiều lần nhưng gần đây Trung Quốc trở nên hung hăng hơn với Việt Nam. Tôi rất tự hào được bảo vệ đất nước”.

Theo tác giả, lúc bấy giờ, các phóng viên trên tàu quan tâm nhiều nhất tới vụ tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam hôm 26-5 ở gần giàn khoan. Đây là lần đầu tiên tàu cá Trung Quốc manh động một cách nguy hiểm như vậy.

“Chiều hôm đó, một tàu cảnh sát biển lớn của Trung Quốc tìm cách uy hiếp tàu Việt Nam. Không ai trong thủy thủ đoàn Việt Nam tỏ ra quá lo sợ. Tàu Trung Quốc “gầm gừ” thêm một lúc rồi quay đi. Phía mạn phải tàu 8003, 2 tàu Trung Quốc khác đang quấy nhiễu một tàu cá Việt Nam nhỏ hơn” - ông McKirdy kể lại.

Tác giả cũng bày tỏ sự bất bình đối với cách Trung Quốc điều động nhiều tàu lớn uy hiếp tàu nhỏ hơn của Việt Nam, đồng thời cảnh báo cách hành xử nguy hiểm đó có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng. 

Đỗ Quyên