Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan diễn ra tại Singapore từ ngày 11 đến 15-11.

Theo thông báo của Văn phòng Thủ tướng Singapore (PMO), Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long chủ trì các hội nghị trên. Đây là chuỗi sự kiện kết thúc năm Chủ tịch ASEAN của Singapore, có sự tham dự của các lãnh đạo 10 nước thành viên ASEAN cùng 8 đối tác đối thoại của hiệp hội. Các nước đối tác của ASEAN là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN, lãnh đạo các nước thành viên sẽ thảo luận đẩy mạnh hợp tác và liên kết theo tinh thần chủ đề năm 2018 là xây dựng ASEAN tự cường và sáng tạo, cũng như xác định định hướng hợp tác cho ASEAN trong các năm tiếp theo. Các nhà lãnh đạo của khối sẽ trao đổi quan điểm về những vấn đề khu vực và quốc tế với lãnh đạo các quốc gia khác tại Hội nghị Cấp cao ASEAN +3 lần thứ 21 và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 13. Lãnh đạo ASEAN và các đối tác sẽ thảo luận những biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa các bên, trong đó có gia tăng hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, phát triển cơ sở hạ tầng, tăng cường kết nối, hợp tác ứng phó với các biến động của kinh tế thế giới, thích ứng với cách mạng công nghiệp lần thứ 4, giải quyết các thách thức toàn cầu như môi trường, biến đổi khí hậu, chống khủng bố và an ninh mạng.

Các nhà lãnh đạo ASEAN dự kiến thông qua Khuôn khổ các thành phố thông minh ASEAN và đánh giá những thành tựu của ASEAN trong năm nay trong việc tăng cường khả năng phục hồi và đổi mới của ASEAN. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo còn thảo luận cách phát triển ASEAN vào thời điểm có sự thay đổi về địa chính trị và kinh tế.

ASEAN đẩy mạnh hợp tác và liên kết - Ảnh 1.

An ninh được tăng cường trước Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 Ảnh: THE STRAITS TIMES

Thêm vào đó, cùng với đối tác từ các quốc gia tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP), các nhà lãnh đạo ASEAN dự kiến cũng sẽ thảo luận tiến trình thương thảo RCEP tại Hội nghị Cấp cao RCEP lần II. Trong khuôn khổ các hội nghị lần này còn có Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - ASEAN, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence dự kiến dẫn đầu đoàn đại biểu Mỹ tham dự.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc và chủ nghĩa bảo hộ ngày càng gia tăng trên toàn cầu, mối quan tâm chủ yếu đối với nhiều nhà lãnh đạo là cần phải nhấn mạnh sự cam kết giảm bớt rào cản thương mại và làm cho các nền kinh tế khu vực gần gũi nhau hơn. Sau cùng, Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ bàn giao chức chủ tịch ASEAN cho Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha vào ngày kết thúc hội nghị.

Theo truyền thông Singapore, lực lượng an ninh nước này đã được đặt trong tình trạng báo động cao độ khi gần 20 nhà lãnh đạo các nước đến tham dự các hội nghị cấp cao trong tuần này. Kênh Channel NewsAsia nhận xét hoạt động bảo đảm an ninh cho Hội nghị Cấp cao ASEAN sẽ bao gồm ít nhân sự và khí tài hơn so với Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên hồi tháng 6 nhưng cũng là một công tác đầy phức tạp.

Quân đội Singapore điều động trên 40 khí tài để bảo đảm an ninh không phận và vùng biển chung quanh trong thời gian diễn ra hội nghị. Ngoài ra, còn có khoảng 1.600 nhân sự tham gia bảo đảm an ninh cho hội nghị, so với con số 2.000 tại Hội nghị Thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nhà chức trách đã thiết lập khu vực an ninh tăng cường chung quanh Trung tâm Hội nghị Singapore - nơi diễn ra các hội nghị cấp cao, đồng thời áp đặt một số quy định an ninh, trong đó có cấm máy bay không người lái vào khu vực.

LỤC SAN