Tại Hội nghị Bộ trưởng Giao thông ASEAN ở Singapore hôm 13-10, quan chức các nước thành viên đã ký kết 5 sáng kiến và thông qua 6 sáng kiến, qua đó tái xác nhận cam kết của ASEAN trong việc tăng cường hợp tác giao thông không chỉ trong nội bộ hiệp hội mà còn với các đối tác, trong đó có Trung Quốc.

Bộ Giao thông Vận tải Singapore (MOT) nhận định các thỏa thuận một khi được thực thi đầy đủ sẽ giúp việc đi lại bằng đường không trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn, cải thiện sự an toàn và hiệu suất khai thác chuyến bay trong lúc giảm tình trạng trễ chuyến và chi phí hoạt động của các hãng hàng không.

ASEAN mở cửa bầu trời - Ảnh 1.

Người dân ASEAN sẽ có thêm nhiều lựa chọn bay hơn trong khu vực Ảnh: STRAITS TIMES

Các bộ trưởng Giao thông Vận tải ASEAN cũng đồng ý 2 thỏa thuận về tự do hóa dịch vụ hàng không tại khu vực. Đáng chú ý là thỏa thuận cho phép thực hiện quyền chia sẻ mã nội địa giữa các điểm đến bên trong lãnh thổ của bất kỳ nước ASEAN nào. Chẳng hạn, một hãng hàng không Singapore có thể bắt tay với một đối tác Indonesia để cung cấp chuyến bay đến Jakarta. Khi đến nơi, hành khách sẽ đáp chuyến bay của hãng hàng không Indonesia nói trên để đến một địa điểm khác bên trong nước này.

Thông qua thỏa thuận trên, các hãng hàng không ASEAN có thể mở rộng mạng lưới quốc tế mà không cần triển khai máy bay của riêng mình. Trong khi đó, hành khách có thêm nhiều lựa chọn đi lại và chuyển đổi giữa các hãng hàng không dễ dàng hơn. Ngoài ra, các bộ trưởng ASEAN còn ký thỏa thuận tạo điều kiện cho xe buýt di chuyển qua lại biên giới các nước thành viên.

Những động thái trên không chỉ có lợi cho người đi lại và hàng hóa mà còn tạo thêm cơ hội đầu tư, kinh doanh cho các doanh nghiệp, đồng thời mở rộng du lịch.

Hoàng Phương