Các nhà lãnh đạo ASEAN hôm 25-4 kêu gọi những cuộc thảo luận khẩn cấp với Trung Quốc để bảo đảm những tranh chấp lãnh thổ căng thẳng đang gia tăng trên biển Đông không biến thành bạo lực.

Các nhà lãnh đạo 10 nước thành viên ASEAN tham dự hội nghị cấp cao 2 ngày ở Brunei đã ra Tuyên bố Chủ tịch, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của “hòa bình, ổn định và an ninh hàng hải trong khu vực”.

Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah, chủ nhà của các cuộc thảo luận, nói với báo giới sau hội nghị rằng các nhà lãnh đạo muốn “làm việc ngay tức khắc về một bộ quy tắc ứng xử” với Trung Quốc nhằm hạ nhiệt ở những vùng biển mang tầm chiến lược.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Tổng thống Philippines Benigno Aquino
ngày 25-4 bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 22. Ảnh: TTXVN

Theo báo The Bangkok Post của Thái Lan, vấn đề biển Đông nóng bỏng đã thật sự bao trùm hội nghị giữa lúc sự quan ngại gia tăng trong một số quốc gia Đông Nam Á về hành động gây hấn của Trung Quốc khi tuyên bố chủ quyền các vùng biển. Căng thẳng tăng lên trong những năm gần đây khi Trung Quốc tăng cường quân sự và sử dụng chiến thuật ngoại giao hung hăng để khẳng định quyền thế. Trong số những hành động gây lo lắng có thể kể đến việc Trung Quốc chiếm một bãi cạn nằm sát đảo chính của Philippines hồi năm ngoái, cũng như triển khai tàu chiến trong phạm vi 80 km cách bờ biển Malaysia.

Cũng theo báo The Bangkok Post, năm ngoái, ASEAN đã trải qua một cuộc đấu tranh nội bộ chưa từng có khi một thông điệp thống nhất bày tỏ mối quan ngại đối với Trung Quốc đã không đến được địa chỉ cần thiết.

Lãnh đạo các quốc gia ASEAN cho rằng cuộc gặp cấp cao tuần này đã đi đến sự thống nhất nhận thức trong ASEAN về vấn đề đặt ra với việc Tổng thống Philippines Benigno Aquino đánh giá cao vai trò của nước chủ nhà Brunei trong việc sử dụng nghệ thuật ngoại giao khôn khéo, góp phần xây dựng sự đồng thuận.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng việc ASEAN kêu gọi Trung Quốc đồng ý về một bộ quy tắc ứng xử có ràng buộc pháp lý có thể sẽ không đi đến đâu. Họ nhắc lại rằng ASEAN và Trung Quốc lần đầu tiên đồng ý làm việc về bộ quy tắc vào năm 2002 nhưng kể từ đó, Bắc Kinh đã từ chối thảo luận thêm về nội dung này. Ian Storey, thành viên cao cấp ở Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, nhận xét rằng Trung Quốc chưa bao giờ sốt sắng về một bộ quy tắc ứng xử, vì nước này không muốn ký một thỏa thuận  mà thỏa thuận đó lại kiềm chế các hoạt động tìm kiếm chủ quyền (phi lý) của chính họ.

Tuy vậy, Tổng thống Aquino tỏ ý hài lòng rằng các nhà lãnh đạo ASEAN ít ra cũng đã thống nhất trong nỗ lực bảo đảm các tranh chấp trên biển Đông không xảy ra đổ máu.

Hội nghị Cấp cao ASEAN ra Tuyên bố Chủ tịch

Chiều 25-4, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 22 tại thủ đô Bandar Seri Begawan của Brunei đã ra Tuyên bố Chủ tịch, một lần nữa nhấn mạnh đến tầm quan trọng của hòa bình, ổn định và an ninh hàng hải ở biển Đông, khẳng định tiến trình xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đang trên đà phát triển thuận lợi với hơn 77% nội dung trong kế hoạch đã được thực hiện. Tuyên bố Chủ tịch cho biết các nhà lãnh đạo ASEAN nhất trí hoàn toàn ủng hộ mọi nỗ lực nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

 Tuyên bố Chủ tịch của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 22 có đoạn: “Chúng tôi tái khẳng định những cam kết chung trong khuôn khổ Tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) nhằm bảo đảm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp phù hợp với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế được công nhận rộng rãi, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 mà không cần phải đe dọa hay sử dụng vũ lực, thay vào đó tự kiềm chế trong hành xử”. Theo tuyên bố, các lãnh đạo mong muốn tiếp tục cùng với Trung Quốc thực thi DOC một cách đầy đủ và hiệu quả, thông qua các hoạt động và dự án hợp tác chung đã được hai bên nhất trí trước đó.

 Phát biểu với các phóng viên trong ngày làm việc cuối cùng của hội nghị, Chủ tịch ASEAN, Quốc vương Haji Hassanal Bolkiah, cho biết ông lạc quan về tiến triển đạt được giữa 10 nước thành viên nhằm xúc tiến các cuộc đàm phán với Trung Quốc, mang lại triển vọng xán lạn cho vấn đề biển Đông.

 Theo tin từ hội nghị, các ngoại trưởng ASEAN sẽ nhóm họp trước cuộc gặp với phía Trung Quốc về vấn đề biển Đông vào cuối năm nay. Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh cho biết các ngoại trưởng ASEAN sẽ thảo luận để thống nhất quan điểm chung trước khi bắt đầu cuộc họp với Trung Quốc. Tổng Thư ký Lê Lương Minh cũng nhấn mạnh ASEAN sẽ tham gia đàm phán với Trung Quốc về vấn đề biển Đông với tư cánh một khối.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 22 diễn ra trong 2 ngày 24 và 25-4 với chủ đề “Người dân của chúng ta, Tương lai của chúng ta”. Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh ASEAN cần tiếp tục đoàn kết, phát huy tiếng nói chung, phát huy vai trò tích cực, chủ động trong bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực và trong tăng cường hợp tác ứng phó hiệu quả với các thách thức đang đặt ra. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhà lãnh đạo ASEAN nhất trí cần tiếp tục tăng cường hợp tác với các đối tác, nhất là cần triển khai hiệu quả các thỏa thuận, chương trình hợp tác đã có, đồng thời cần chủ động định hướng hợp tác tại các khuôn khổ, diễn đàn hợp tác giữa ASEAN với các đối tác. 
Theo TTXVN
CAO TUẤN