ASEAN cần thống nhất về vấn đề biển Đông

Tin mới

22/04/2013 23:03

Các nhà lãnh đạo Hiệp hội Các nước Đông Nam Á (ASEAN) sẽ nhóm họp vào ngày 24-4 tại Brunei giữa lúc có yêu cầu nhanh chóng tìm ra hướng giải quyết căng thẳng trên biển Đông sau những động thái leo thang làm phức tạp tình hình từ phía Trung Quốc.

Trước thềm hội nghị sắp diễn ra ở Bandar Seri Begawan, thủ đô của Brunei, nước chủ tịch luân phiên ASEAN 2013, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa nhấn mạnh ASEAN cần phải trở thành một mặt trận thống nhất trong vấn đề biển Đông. “ASEAN chỉ có thể có sức ảnh hưởng và phát triển nếu chúng ta mạnh mẽ. Chúng ta cần phải thống nhất trong cùng một mặt trận” - ông Marty Natalegawa nói.


Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa nhấn mạnh ASEAN
cần phải trở thành một mặt trận thống nhất trong vấn đề biển Đông. Ảnh: ABC

Theo đài truyền hình ABS-CBN của Philippines ngày 22-4, một trong những ưu tiên của Brunei trên cương vị chủ tịch luân phiên ASEAN năm nay là thúc đẩy việc thông qua Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên biển Đông (COC) vào cuối năm, tạo sự ràng buộc hơn giữa các thành viên ASEAN có tranh chấp với Trung Quốc. Trả lời báo chí ở Manila hồi tuần trước, người phát ngôn Bộ ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết Tổng thống Benigno Aquino cam kết đẩy nhanh tiến trình này.

Ông Natalegawa nói rằng ngoại trưởng các nước ASEAN và người đồng cấp Trung Quốc sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt để đẩy nhanh tiến độ đàm phán COC song không cung cấp thông tin chi tiết. Nhiều nhà phân tích cho rằng Trung Quốc vẫn tiếp tục kiếm cớ trì hoãn việc đàm phán ký kết COC nên quy tắc này khó có thể được thông qua trong năm nay.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI