ASEAN – Nhật Bản nhất trí bảo đảm tự do đi lại

Tin mới

14/12/2013 15:50

(NLĐO) - Nhật Bản và các nước ASEAN hôm 14-12 đã nhất trí hợp tác để bảo đảm sự tự do đi lại tại hội nghị cấp cao diễn ra ở Tokyo.

Cam kết trên được đưa ra giữa lúc tình hình khu vực căng thẳng kể từ khi Trung Quốc đơn phương thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông, dẫn đến sự chỉ trích mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.
Tuyên bố chung của hội nghị không đề cập động thái trên của Trung Quốc, nhưng các nhà lãnh đạo “đã nhất trí tăng cường hợp tác để đảm bảo tự do bay trên các vùng trời của nhau và an toàn hàng không dân sự theo luật pháp quốc tế”.  Nội dung này được xem là một chỉ trích dành cho Trung Quốc, nước đang có tranh cãi về chủ quyền biển đảo với Nhật Bản và 4 thành viên ASEAN. 
 
Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và ASEAN tại hội nghị hôm 14-12
Ảnh: Reuters
Tuyên bố cũng thúc giục việc giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì sự hòa bình, ổn định, thịnh vượng trong khu vực. Các nhà lãnh đạo còn kêu gọi thúc đẩy an ninh và an toàn hàng hải, sự tự do đi lại và hoạt động thương mại không bị cản trở.
 
Tại hội nghị, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định Tokyo và Đông Nam Á cần tăng cường các mối quan hệ, đồng thời đảm bảo nền tảng quy định của luật pháp và không sử dụng vũ lực. Ông cũng bày tỏ mong muốn xây dựng “một tương lai châu Á - Thái Bình Dương” mà ở đó các nền văn hóa được tôn trọng, cùng với một hệ thống kinh tế không phải được nhận thức bằng vũ lực mà bằng quy định của pháp luật và nỗ lực chung.
 
Thủ tướng nước chủ nhà đã cam kết viện trợ 20 tỉ USD cho ASEAN trong vòng 5 năm và đóng góp 100 triệu USD cho Quỹ hội nhập Nhật Bản – ASEAN.
P.Võ (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI