ASEAN - Nhật Bản ủng hộ tự do đi lại

Tin mới

14/12/2013 23:26

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh phải bảo đảm tự do và an toàn hàng không trên cơ sở luật pháp quốc tế

Chiều 14-12, tại Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam đã tham dự Hội nghị Cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 5, cùng với Thủ tướng Campuchia, Thủ tướng Lào, Tổng thống Myanmar và Phó Thủ tướng Thái Lan, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Hội nghị đã thông qua Tuyên bố kiểm điểm giữa kỳ Chiến lược Tokyo 2012, theo đó khẳng định quyết tâm của các bên cùng thúc đẩy hợp tác Mekong - Nhật Bản vì sự thịnh vượng, ổn định và phát triển bền vững của khu vực Mekong. Các bên nhất trí tổ chức Hội nghị Cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 6 tại Myanmar trong năm 2014.

Trước đó, cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 40 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Nhật Bản. Trong suốt 40 năm qua, Nhật Bản luôn là một trong những đối tác kinh tế, thương mại, đầu tư quan trọng và là nước cung cấp viện trợ và hợp tác phát triển lớn nhất cho ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 40 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Nhật Bản
Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao tầm quan trọng chiến lược của quan hệ ASEAN - Nhật Bản, nhấn mạnh cần tập trung nguồn lực triển khai các cam kết, thỏa thuận và chương trình hợp tác đã thỏa thuận; ưu tiên hỗ trợ ASEAN xây dựng cộng đồng, đẩy mạnh triển khai liên kết và kết nối khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển, phát triển tiểu vùng Mekong, sử dụng bền vững nguồn nước.

Trao đổi về các vấn đề khu vực, theo TTXVN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặt nặng việc bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, giải quyết hòa bình các tranh chấp, tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), thực hiện nghiêm túc Tuyên bố Về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và nỗ lực để sớm đạt Bộ Quy tắc Ứng xử trên biển Đông (COC).

Bên cạnh đó, Thủ tướng cho rằng phải bảo đảm tự do và an toàn hàng không trên cơ sở luật pháp quốc tế và các chuẩn mực của Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế (ICAO).

Kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN và Nhật Bản đã thông qua Tuyên bố Tầm nhìn về quan hệ hữu nghị, hợp tác ASEAN - Nhật Bản, kế hoạch triển khai Tuyên bố Tầm nhìn và Tuyên bố chung ASEAN - Nhật Bản về hợp tác đối phó với các vấn đề khu vực và toàn cầu, đề ra định hướng lớn và các biện pháp triển khai cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác ASEAN - Nhật Bản vì hòa bình, an ninh, ổn định, thịnh vượng ở khu vực.

Theo đó, ASEAN và Nhật Bản sẽ tăng cường hợp tác trong quản lý thiên tai, chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia; tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư hướng tới mục tiêu tăng gấp đôi các dòng thương mại và đầu tư hai bên vào năm 2022.

Các nhà lãnh đạo cũng khẳng định quyết tâm hợp tác bảo đảm an toàn hàng hải, tự do hàng hải, thương mại không bị cản trở, giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế; ủng hộ tham vấn chính thức giữa ASEAN và Trung Quốc về COC. 

Phản ứng Trung Quốc

Tại hội nghị cấp cao hôm 14-12, Nhật Bản và các nước ASEAN ra tuyên bố chung về nhất trí hợp tác để “bảo đảm sự tự do đi lại trên các vùng trời của nhau và an toàn hàng không dân sự theo luật pháp quốc tế”.

Tuy không đề cập trực tiếp nhưng nội dung này được xem là một chỉ trích dành cho Trung Quốc - nước đang có tranh cãi về chủ quyền biển đảo với Nhật Bản và 4 thành viên ASEAN cũng như vừa đơn phương thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết viện trợ 20 tỉ USD cho ASEAN trong vòng 5 năm và đóng góp 100 triệu USD cho Quỹ Hội nhập Nhật Bản - ASEAN.
P.Võ
LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI