Trung Quốc phản bác gay gắt Thủ tướng Nhật về ADIZ

Tin mới

15/12/2013 16:55

(NLĐO) - Trung Quốc lên tiếng phản bác gay gắt rằng Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã “vu khống” đầy ác ý khi cho rằng vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) nước này “đơn phương” thiết lập sẽ làm căng thẳng trên biển Hoa Đông leo thang.

Trong Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 40 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Nhật Bản, ông Shinzo Abe đã thẳng thắng nói rằng việc Trung Quốc thiết lập vùng nhận dạng phòng không mới trên biển Hoa Đông là vi phạm quyền tự do hàng không trên các vùng biển lớn và yêu cầu Bắc Kinh hủy bỏ vùng nhận dạng phòng không này.


Ông Hồng Lỗi-phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản bác Thủ tướng Nhật về ADIZ. Ảnh: Reuters

Ngay sau đó, Hồng Lỗi-phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã mạnh mẽ bác bỏ ý kiến của Thủ tướng Nhật về ADIZ mà cả Mỹ, Nhật, Hàn Quốc đều phản đối. “Chúng tôi không hài lòng một chút nào khi lãnh đạo Nhật Bản lại lợi dụng sự kiện có tính quốc tế để vu khống Trung Quốc”-ông Hồng Lỗi nhấn mạnh trong bản thông cáo trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Không chỉ vậy, Bắc Kinh còn tố ngược Nhật Bản đã đơn phương gây căng thẳng, khiêu khích Trung Quốc trong tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Hồng Lỗi nói rằng đảo Điếu Ngư/Senkaku là một phần lãnh thổ cố hữu của Trung Quốc. Việc Nhật chiếm đóng, tuyên bố chủ quyền là hành động bất hợp pháp. Đồng thời, việc thiết lập vùng ADIZ của Trung Quốc là hợp lệ theo quy định luật pháp quốc tế, không ảnh hưởng tự do hàng không.

“Trung Quốc thực hiện những biện pháp cần thiết để bảo vệ lãnh thổ của mình là hợp lý và đúng pháp luật”-người phát ngôn khẳng định.
 
Ngay khi Trung Quốc tuyên bố thành lập vùng nhận dạng phòng không mới đã làm dấy lên lo ngại khiến căng thẳng leo thang giữa các quần đảo đang tranh chấp. Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản đều lên tiếng phản đối gay gắt.
 
Tại hội nghị cấp cao hôm 14-12, Nhật Bản và các nước ASEAN ra tuyên bố chung về nhất trí hợp tác để “bảo đảm sự tự do đi lại trên các vùng trời của nhau và an toàn hàng không dân sự theo luật pháp quốc tế”.
M.Khuê (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI