Nhóm các chuyên gia nổi tiếng này gồm có luật sư về quyền bầu cử John Bonifaz và Giám đốc Trung tâm Đại học Michigan về An ninh Máy tính và Xã hội. Họ tin rằng họ đã tìm ra bằng chứng thuyết phục cho thấy kết quả bỏ phiếu ở Wisconsin, Michigan và Pennsylvania có thể đã bị thao túng hoặc bị tin tặc tấn công.

Người biểu tình ở New York phản đối kết quả ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ. Ảnh: EPA

Người biểu tình ở New York phản đối kết quả ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ. Ảnh: EPA

Cho tới nay, nhóm này vẫn chưa công khai các phát hiện của mình và đang tập trung vận động riêng đội tranh cử của bà Clinton.

Hồi tuần trước, các nhà hoạt động này đã đồng loạt kêu gọi ông John Podesta - chủ tịch chiến dịch của bà Clinton và cố vấn của chiến dịch là bà Marc Elias thách thức các kết quả nói trên.

Theo các nguồn tin, nhóm này đã trình những phát hiện cho thấy ở bang Wisconsin, bà Clinton nhận được ít hơn 7% phiếu bầu ở những quận bỏ phiếu bằng máy điện tử so với những quận sử dụng phiếu giấy hoặc máy quét lựa chọn.

Dựa trên những phân tích thống kê này, bà Clinton có thể đã bị hao hụt tới 30.000 phiếu bầu. Trong khi đó, nữ ứng viên đảng Dân chủ thua ở Wisconsin với 27.000 phiếu.

Trong khi điều quan trọng phải lưu ý là nhóm hoạt động nói trên chưa tìm ra bằng chứng tấn công mạng hay thao túng phiếu bầu cụ thể, song họ tranh luận rằng những tình tiết bất thường họ phát hiện được đòi hỏi cần có một một cuộc rà soát độc lập, đặc biệt là trong bối cảnh Nhà Trắng đã công khai cáo buộc chính phủ Nga tấn công mạng Ủy ban Dân chủ Quốc gia.

Theo kết quả bầu cử tới nay, ông Donald Trump giành được 290 phiếu đại cử tri so vớ 232 phiếu của bà Clinton, với 16 phiếu của bang Michigan chưa được chia bởi kết quả quá sít sao. Một sự lật ngược kết quả ở cả Wisconsin (10 phiếu đại cử tri) và Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri) cùng với Michigan đủ để bà Clinton lật ngược kết quả cuộc đua. Cũng có thể có một số nhân tố phức tạp khác có thể thay đổi thế trận là “những đại cử tri lật kèo” hay những đại cử tri không hùa theo kết quả phiếu phổ thông của bang mình.

Hiện có ít nhất 6 đại cử tri nói rằng họ sẽ không bầu cho ông Trump bất chấp ông đã thắng tại các bang của họ.

Chiến dịch của bà Clinton sắp hết thời gian để thách thức kết quả bầu cử. Theo một chuyên gia cuả nhóm, hạn chót để khiếu nại đòi kiểm phiếu lại ở Wisconsin là ngày 25-11, ở Pennsylvania là 28-11 và ở Michigan là 1-12.

Ông Trump không lật lại bê bối email của bà Clinton

Chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ không theo đuổi thêm các cuộc điều tra về cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton liên quan đến vụ bê bối sử dụng tài khoản thư điện tử (e-mail) cá nhân để xử lý việc công hay hoạt động của Quỹ Clinton. Đó là tuyên bố của bà Kellyanne Conway - cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, trong cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình với MSNBC hôm 22-11.

Đỗ Quyên (Theo NYMag)