Ngày 12-11 (giờ địa phương), bà Hillary Clinton đã có cuộc điện đàm dài 30 phút với các nhà tài trợ cho chiến dịch tranh cử của bà vừa qua. Những thông tin này sau đó bị rò rỉ cho giới truyền thông.

Tại cuộc điện đàm, bà Clinton cho rằng Giám đốc FBI James Corney gửi thư đến Quốc hội mở lại cuộc điều tra về bà chỉ 11 ngày trước ngày bầu cử, khiến các tranh cãi quay trở lại trên các báo.

Việc này ngăn bà khép lại chiến dịch tranh cử của mình bằng sự lạc quan.


Bà Clinton cho rằng chiến dịch của mình thất bại là do lỗi của giám đốc FBI. Ảnh: The New York Times

Bà Clinton cho rằng chiến dịch của mình thất bại là do lỗi của giám đốc FBI. Ảnh: The New York Times

"Nhiều lý do một cuộc bầu cử thế này không thành công. Phân tích của chúng tôi cho thấy lá thư của ông James Corney đã làm tăng những nghi ngờ vô căn cứ. Nó được chứng minh là cản đà tiến của chúng tôi" - những người tài trợ chiến dịch tranh cử dẫn lại lời bà Clinton chia sẻ.

Bà Clinton nói lá thư thứ hai của ông James Corney, được gửi đi 2 ngày trước ngày bầu cử, còn gây tổn hại nhiều hơn.

Trong thư, ông James Corney nói quá trình kiểm tra tất cả thư điện tử mới được tìm thấy trên máy tính của cựu nghị sĩ Anthony D. Weiner không làm thay đổi kết luận trước đó rằng bà Clinton sẽ không đối mặt các cáo buộc hình sự vì vụ bê bối xử lý email mật.

Ông Donald Trump đã chiến thắng bà Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng nhưng đang đối đầu làn sóng biểu tình chống lại mình. Ở TP New York, khoảng 2.000 đến nơi người đắc cử sống và hét lên "không phải tổng thống của tôi" hôm 12-11. Những nhà hoạt động chống ông Trump tổ chức biểu tình hằng ngày trong các thành phố Mỹ kể từ ngày 9-11.

Một động thái gần nhất, Tổng thống đắc cử Trump tuyên bố giữ lại một phần đạo luật cải cách y tế "ObamaCare" mà ông từng tuyên bố sẽ bãi bỏ nếu thắng cử.

Ông Trump dự kiến tuyên thệ nhậm chức ngày 20-1-2017. .

M.Khuê (Theo BBC, New York Times)