"Phát động cuộc chiến với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ để lại nụ cười trên khuôn mặt của ông ấy" – bà Clinton nói tại một diễn đàn ở thủ đô Seoul - Hàn Quốc. "Chúng ta không cần phải trở nên hiếu chiến và hung hăng đối với Triều Tiên. Cần gây áp lực mạnh hơn và sử dụng công cụ ngoại giao để Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán".

Phát biểu của bà Clinton còn gián tiếp đề cập đến những bình luận của Tổng thống Donald Trump về Triều Tiên trên mạng xã hội Twitter.

"Những lời phỉ báng trên Twitter chỉ mang lại lợi ích cho Triều Tiên. Tôi không nghĩ chúng có lợi cho Mỹ, đồng thời làm cho các cuộc đàm phán với Triều Tiên trong tương lai khó khăn hơn. Washington nên tích cực thúc đẩy các bên đàm phán" – bà Clinton nêu ý kiến.

Bà Clinton cảnh báo về cuộc chiến với ông Kim Jong-un - Ảnh 1.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: AP

Vị cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng đề nghị Trung Quốc "đảm nhận vai trò mới trong việc thực thi lệnh trừng phạt chống lại Triều Tiên nhằm hạn chế chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này".

Theo bà Clinton, hành động trả đũa đối với các công ty Hàn Quốc đang kinh doanh tại Trung Quốc của Bắc Kinh liên quan đến vụ Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc là không cần thiết.

"Người Trung Quốc không thể đạt được 2 mục đích cùng lúc: Không gây áp lực đủ về kinh tế với Triều Tiên và giảm bớt mối đe dọa thực sự mà Hàn Quốc cũng như công dân của họ phải đối mặt" – bà Clinton nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 16-10, Triều Tiên cảnh báo các nước "không nên vào hùa với Mỹ để tiến hành hoạt động quân sự chống lại Bình Nhưỡng nếu muốn được an toàn".

Bà Clinton cảnh báo về cuộc chiến với ông Kim Jong-un - Ảnh 2.

Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Kim In-ryong. Ảnh: AP

Cảnh báo được đưa ra trong bài phát biểu được chuẩn bị sẵn của Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Kim In-ryong tại cuộc thảo luận về vũ khí hạt nhân của một ủy ban Đại hội đồng LHQ.

Tuy nhiên, quan chức này không đọc lời cảnh báo đó công khai.

Theo bài phát biểu nói trên, Triều Tiên sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân nếu các nước đứng ngoài hoạt động quân sự do Mỹ phát động. Ngoài ra, Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ đưa vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo lên bàn đàm phán trừ khi chính sách thù địch và mối đe dọa hạt nhân của Mỹ chấm dứt.

Phạm Nghĩa (Theo The Telegraph, Reuters)