Cựu ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ cho biết lời đe dọa hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran của ông Donald Trump gần đây "khiến chúng ta trở nên ngu ngốc, nhỏ bé và giống như trò chơi trong tay Iran". "Điều đó không chỉ tệ trong tình huống riêng biệt này mà còn gửi một thông điệp đi khắp thế giới rằng lời nói của Mỹ không đáng tin" - bà Clinton nhận định sau khi Tổng thống Mỹ thông báo ngày 13-10 rằng ông muốn quốc hội và các nước tham gia thỏa thuận siết chặt các yêu cầu với Iran.

"Tôi nghĩ vị tổng thống đặc biệt này đang đảo ngược sự tin tưởng, uy tín của vị trí và sự đàm phán của Mỹ, những điều bắt buộc phải duy trì" - bà Clinton nói thêm.

Về phần mình, ông chủ Nhà Trắng cho rằng bà Clinton với tư cách là ngoại trưởng dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama đã góp phần tạo ra một thỏa thuận "tồi tệ" với Iran. Theo ông Donald Trump, cách tiếp cận đúng đắn với Iran là trở nên cứng rắn.

Bà Hillary Clinton xuất hiện trong một buổi ký tặng sách mới. Ảnh: AP

"Chúng ta sẽ không tiếp tục theo đuổi con đường mà kết cục được đoán trước là bạo lực, khủng bố và mối đe dọa thật sự từ sự bùng nổ hạt nhân của Iran. Iran không tuân thủ quy tắc của thỏa thuận" - tờ Washington Times dẫn lời Tổng thống Mỹ ngày 13-10.

Ngoài vấn đề Iran, bà Clinton cũng lên án lời lẽ hiếu chiến của ông Donald Trump với Triều Tiên khi cho rằng điều này làm các đồng minh của Mỹ thất kinh. "Chúng ta sẽ có một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân tại Đông Á. Có thể Nhật Bản, quốc gia đang lo ngại vì tên lửa Triều Tiên bay trên đầu, sẽ không thể dựa vào Mỹ nữa" - bà Clinton dự đoán.

Cựu ngoại trưởng nhấn mạnh nên ưu tiên cho giải pháp ngoại giao và than phiền về lời khuyên công khai "tiết kiệm năng lượng" của ông Donald Trump với Ngoại trưởng Rex Tillerson sau khi nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đề nghị đàm phán.

Bà Clinton, người vừa ra mắt một cuốn sách nói về thất bại của bà trước ông Donald Trump, vẫn luôn là một nhà phê bình tích cực của tổng thống. Những phát biểu của bà về Iran và Triều Tiên sẽ được phát sóng trên đài CNN vào ngày 15-10.

Hiện Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra phản hồi gì về những tuyên bố này.

Bảo Hạnh (Theo Fox News)