Bà Clinton chỉ trích ông Obama

Tin mới

11/08/2014 08:39

(NLĐO) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói rằng chính sách ngoại giao của Tổng thống Barack Obama là nguyên nhân làm gia tăng sự nổi dậy của phiến quân Hồi giáo tại Syria và Iraq.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn đăng tải trên tạp chí Atlantic của Mỹ hôm 10-8, bà Clinton cho rằng chính sách ngoại giao của ông Obama thất bại là do ông quyết định “đứng ngoài cuộc” trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột tại Syria, khi mà lực lượng đối lập đang tìm cách lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.

Chính thái độ này của nhà chức trách Mỹ tạo cơ hội cho các phe tham chiến có cơ hội xây dựng lực lượng.

 

http://www.straitstimes.com/sites/straitstimes.com/files/imagecache/ST_REVAMP_2014_STORY_PAGE_640X360/20140811/hillary11e.jpg

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Clinton lo ngại các nhóm thánh chiến hiện trổi dậy ở Trung Đông

sẽ vươn sang châu Âu và Mỹ. Ảnh: REUTERS

 

Bà Clinton cũng nhấn mạnh ông Obama đang thiếu một chiến lược trong việc đối phó với các nguy cơ mà phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq đang đặt ra. Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ tỏ ý lo ngại các nhóm thánh chiến đang trỗi dậy ở Trung Đông sẽ vươn xa sang châu Âu và Mỹ.

Tuyên bố của bà Hillary Clinton đưa ra trong bối cảnh các cuộc không kích của Mỹ tại Iraq hôm 10-8 bước sang ngày thứ 3 liên tiếp nhằm bảo vệ người dân và phái bộ Mỹ tại Iraq cũng như thực thi sứ mệnh nhân đạo.

Bình luận về xung đột ở Gaza giữa Hamas và Israel, bà Clinton mạnh mẽ bảo vệ Israel. “Tôi nghĩ rằng Israel đã làm những gì phải làm để đối phó với rốc-két. Israel có quyền tự vệ” – bà Clinton nói.

Cựu thượng nghị sĩ thốt lên rằng cái chết của thường dân, kể cả trẻ em Palestine, thật “khủng khiếp” và cáo buộc “cuối cùng thì trách nhiệm thuộc về Hamas”.

Những chỉ trích hiếm hoi dành cho ông Obama được giới phân tích nhận định là bà Clinton đang muốn "tạo khoảng cách" với đương kim tổng thống Mỹ. Điều này dường như cũng báo hiệu cho khả năng bà tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016.

* Trong một diễn biến khác, một lệnh ngừng bắn mới kéo dài 72 giờ đã bắt đầu tại Dải Gaza từ 0 giờ ngày 11-8 (giờ địa phương).

Quan chức Palestine cho biết lệnh ngừng bắn mới được Israel và Palestine nhất trí nhằm mở đường cho cuộc đàm phán giữa đôi bên tại Cairo - Ai Cập. Thủ lĩnh phong trào Hamas Khaled Meshaal cho biết lệnh ngừng bắn sẽ tạo điều kiện cho đàm phán cũng như chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới Gaza.

Phía Israel cho biết sẽ cử đại diện đàm phán tới Cairo - Ai Cập trong ngày 11-8 nếu thoả thuận ngừng bắn được tôn trọng. Trong cuộc họp nội các thường kỳ cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định các chiến dịch quân sự của nước này tại Gaza sẽ được nối lại nếu Hamas tiếp tục bắn rốc-ket và đạn cối vào lãnh thổ Israel.

Các cuộc không kích của Israel trong ngày 10-8 đã làm ít nhất 3 người Palestine thiệt mạng tại Gaza trong khi Hamas bắn ít nhất 8 quả rốc-ket vào các vùng lãnh thổ của Israel. Như vậy, kể từ ngày 7-8 tới nay, bạo lực ở Gaza đã khiến ít nhất 1.939 người Palestine và 67 người Irael thiệt mạng.

H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, Yahoo News, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI