Tổng thống Obama đồng ý không kích Iraq

Tin mới

08/08/2014 08:33

(NLĐO)- Tổng thống Mỹ Obama hôm 7-8 tuyên bố chấp thuận không kích chống lại các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) để bảo vệ binh lính Mỹ ở Iraq, đồng thời cam kết hỗ trợ hàng chục ngàn dân thường đang mắt kẹt trên núi Sinjar.

Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố cho phép các cuộc không kích nhằm vào các tay súng phiến quân ở miền bắc Iraq và thả hàng viện trợ nhân đạo xuống các khu vực dân tộc thiểu số nhằm ngăn chặn “một cuộc diệt chủng”.

 

</p></div><div></div></div><p> </p><p>Tổng thống Obama sẽ sớm đưa ra quyết định về việc sử dụng phương án nào ở Iraq. Ảnh: New York Times</p><p>

 

Phát biểu sau cuộc họp với đội an ninh quốc gia, ông Obama nhấn mạnh đã thông qua biện pháp sử dụng không lực hạn chế để bảo vệ binh lính Mỹ nếu phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tiến về khu Arbil - thủ phủ của người Kurd, đồng thời cũng là nơi quân đội Mỹ đóng quân.

Tuy nhiên, trước khi quyết định trên được đưa ra, Báo New York Times (NYT) đưa tin Mỹ đã mở các cuộc không kích vào các thị trấn phía bắc Iraq vốn đang bị phiến quân chiếm giữ vào đêm 7-8. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc lập tức bác bỏ thông tin này.

Tờ báo uy tín này của Mỹ khẳng định giới chức chính phủ Iraq cũng như người Kurd xác nhận cuộc không kích nói trên là giai đoạn đầu tiên của chiến dịch can thiệp do Mỹ dẫn đầu nhằm đầy lùi lực lượng phiến quân và cung cấp viện trợ khẩn cấp cho hàng chục ngàn người dân Iraq.

Theo đó, lực lượng quân sự Mỹ đã đánh bom ít nhất 2 mục tiêu ở miền bắc Iraq trong đêm 7-8 để đánh đuổi các phiến quân Hồi giáo đang giam cầm hàng chục ngàn người dân tộc thiểu số ở khu vực của người Kurd thuộc 2 thị trấn Gwer và Mahmour, giới chức Kurd cho hay. Thông tin về vụ đánh bom cũng được phát trên đài truyền hình của người Kurd ở thành phố Erbil.

Tuy nhiên, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc – Thiếu Tướng John Kirby - bác bỏ thông tin nói trên và cho rằng nó “hoàn toàn sai lệch”.

“Thông tin trên báo chí cho rằng Mỹ đã tiến hành không kích ở Iraq là hoàn toàn sai. Không hề có cuộc không kích nào như vậy xảy ra” – ông John Kirby nhấn mạnh.

Ông John Kirby bác bỏ thông tin Mỹ không kích Iraq

Ông John Kirby bác bỏ thông tin Mỹ không kích Iraq

Giới chức Mỹ nói với NBC News rằng Washington mới chỉ bắt đầu chiến dịch thả đồ viện trợ nhân đạo để trợ giúp những người dân mắc kẹt ở các khu vực bị phiến quân chiếm đóng.

Thông tin về vụ không kích đưa ra giữa lúc Tổng thống Mỹ đang xem xét các phương án từ cung cấp viện trợ nhân đạo trên núi Sinjar (Iraq) tới các cuộc không kích quân sự nhằm vào các tay súng lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đang đặt căn cứ trên ngọn núi này. Theo New York Times, Tổng thống Barack Obama đã họp với nhóm phụ trách an ninh quốc gia để cân nhắc các phương án nói trên hôm 7-8.

Cùng ngày, Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng tuyên bố Paris “trợ giúp” các lực lượng đang chiến đấu chống phiến quân Hồi giáo ở Iraq. Tuy nhiên vẫn chưa rõ hình thức trợ giúp cụ thể.

Đỗ Quyên (Theo New York Times, Yahoo7 News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI