Cựu tổng thống Clinton bỏ qua cơ hội tiêu diệt Bin Laden

Tin mới

01/08/2014 11:50

(NLĐO) – Một ngày trước khi xảy ra cuộc tấn công khủng bố ngày 11-9-2001, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton nói với 30 doanh nhân tại Úc rằng ông "đã có thể giết chết trùm khủng bố Osama bin Laden" gần 3 năm trước đó.

Thông tin trên được cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đưa ra trong một bài diễn văn về chủ nghĩa khủng bố với thù lao 150.000 USD tại Melbourne - Úc vào ngày 10-9-2001 và được cựu lãnh đạo Đảng Tự do của Úc Michael Kroger ghi âm lại.

“Osama bin Laden là một người rất thông minh, tôi mất rất nhiều thời gian nghĩ về nhân vật này. Tôi gần như tóm được ông ta. Tôi đã có thể giết chết ông ta nhưng như vậy, tôi sẽ phải xóa sổ một thị trấn nhỏ có tên Kandahar ở Afghanistan, giết chết 300 phụ nữ và trẻ em vô tội. Nếu làm thế thì hóa ra tôi có khác gì ông ta. Vì vậy, tôi đã không làm thế” – ông Clinton nói.

 

Forgotten comments ... audio made public this week revealed former US president Bill Clin
Băng ghi lại phát ngôn về cơ hội giết Osama bin Laden vừa được tiết lộ trên truyền thông Úc. Ảnh: NEWS CORP AUSTRALIA

 

Day of horror ... the September 11 attacks brought down the Twin Towers.
Hình ảnh vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001 Ảnh: NEWS CORP AUSTRALIA

 

Việc bỏ lỡ cơ hội tiêu diệt Bin Laden được nêu ra trong báo cáo của Ủy ban điều tra vụ tấn công 11-9-2001. Washinton đã thử và thất bại khi tìm cách triệt hạ Bin Laden bằng các cuộc tấn công tên lửa hành trình vào các trại huấn luyện khủng bố ở Afghanistan và Somalia. Kế hoạch tiêu diệt Bin Laden và đồng bọn được cho là dự kiến tiến hành ở Kandahar vào tháng 12-1998, nhưng bị hủy do những lo ngại vụ tấn công có thể khiến 200-300 thường dân tử vong.

Ông Kroger cho biết đã quên mất đoạn ghi âm bài phát biểu của cựu Tổng thống Clinton cho đến cuối tuần trước. Hiện người phát ngôn của cựu Tổng thống Clinton chưa đưa ra bình luận gì.

Bin Laden lẩn tránh chính quyền Mỹ trong nhiều năm sau vụ khủng bố 11-9-2001 nhưng cuối cùng ông ta bị lực lượng đặc biệt của nước này tiêu diệt ở Pakistan 10 năm sau đó.

 

H.Bình (Theo CBS, NEWS.COM.AU, MSNBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI