Bà Clinton nói rằng trrong bối cảnh nhiều hộ gia đình ở Mỹ hiện phải đối mặt với khó khăn tài chính, nhiều giám đốc điều hành kiếm được gấp 300 lần so với lương bình quân của một người lao động thông thường.

Jared Milrad, một người ủng hộ bà Clinton, nói rằng ông cảm thấy những lời lẽ của bà Clinton như một dấu hiệu cho thấy bà “đã lắng nghe” những người ủng hộ mình. Ông Jared Milrad cũng bày tỏ mong muốn bà thúc đẩy một số chính sách kinh tế của Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, đang được những thành viên đảng Dân chủ theo đường lối tự do xem là một người hùng.

http://static01.nyt.com/images/2015/04/14/upshot/14UP-primary/14UP-primary-articleLarge.jpg
Bà Clinton nói rằng các gia đình người Mỹ hiện vẫn phải đối mặt với khó khăn tài chính. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Trong khi đó, một số người cấp tiến trong đảng Dân chủ của bà Clinton nói họ vẫn chưa rõ các chi tiết của đề xuất chính sách của cựu Ngoại trưởng Mỹ. Ông Zephyr Teachout, từng là ứng viên thống đốc New York, cho biết: “Cho đến nay, chúng tôi không biết gì nhiều. Cá nhân tôi hy vọng bà Clinton nói rõ hơn khi đề cập về những vấn đề này”. Phát biểu trước báo giới, Chủ tịch Nghiệp đoàn Công nhân ngành thép Mỹ (USW) Leo Gerard cũng tỏ ra thận trọng khi cho rằng hãy còn quá sớm để đưa ra bất kỳ nhận định gì về những lời lẽ trong e-mail nói trên.

Khoảng cách về thu nhập giữa các giám đốc điều hành các tập đoàn lớn và người lao động thông thường ở Mỹ đã tăng vọt trong vài thập kỷ qua. Theo một nghiên cứu của Viện chính sách kinh tế, trụ sở ở thủ đô Washington, lương bổng của các giám đốc điều hành cao hơn 20 lần so với người lao động thông thường vào năm 1965. Đến năm 2013, khoảng cách này đã tăng lên gần 300 lần.

Một số nhà phân tích nhận định bà Clinton sẽ phải cẩn trọng trong việc đề cập vấn đề bất bình đẳng thu nhập bởi nếu không bà có nguy cơ chọc giận những nhà tài trợ lắm tiền nhiều của cho chiến dịch vận động tranh cử của mình.

H.Bình (Theo Reuters)