Làm thế nào để chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton có thể tận dụng được tài năng chính trị xuất chúng của người chồng vốn là tổng thống thứ 42 của nước Mỹ nhưng không để điều đó làm lu mờ “nhân vật chính” trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vào năm 2016, đồng thời cũng không để điều đó khiến thông điệp của bà Clinton bị mất tập trung?

Bill and Hillary Clinton are pictured. | Reuters Photo

Ông Clinton sẽ là “cố vấn bên trong cánh gà” cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary. Ảnh: Reuters

Câu hỏi trên cũng là một trong những “bài toán” thách thức nhất đối các phụ tá của bà Clinton khi họ đang nỗ lực tránh lặp lại những cạm bẫy của chiến dịch tranh cử năm 2008. Lúc bấy giờ ông Clinton đã vận động tích cực cho vợ, nhưng đã không thể che giấu sự thất vọng của khi ông Barack Obama, lúc đó là một thượng nghị sĩ mới nổi từ Illinois, tỏ ra lấn lướt hơn.

Lúc bấy giờ, ông Clinton thậm chí có lúc còn chế nhạo ông Obama và cho rằng tuyên bố chống lại chiến tranh Iraq của ông Obama là “truyện cổ tích hoang đường nhất là tôi từng thấy”. Sau đó, cựu tổng thống Mỹ dường như còn so sánh ông Obama với thủ lĩnh nhân quyền da màu Jesse Jackson - người đã chạy đua tổng thống 2 lần và giành thắng lợi ở bang Carolina nhờ sức mạnh của những lá phiếu của người Mỹ gốc Phi.

Bình luận này sau đó được truyền thông dẫn lại như một bằng chứng cho thấy sự thiếu tôn trọng của ông Clinton đối với một ứng cử viên da màu. Những người ủng hộ ông Clinton một mực bác bỏ cáo buộc phân biệt chủng tộc nhưng cũng buộc phải thừa nhận rằng cơn bộc phát đó chẳng lợi lộc gì.

Một nguy cơ không nhỏ khác là mỗi lần xuất hiện, ông Clinton dường như thu hút mọi sự chú ý về phía mình. Điều này cũng sẽ gây ảnh hưởng không tốt đối với chiến dịch tranh cử của vợ. Điều này ít nhiều thể hiện trong lần xuất hiện của cả hai vợ chồng ở Iowa hồi năm ngoái khi họ tham gia một sự kiện của đảng Dân chủ. Ông Clinton cũng nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý.

Lần này, chiến dịch tranh cử của cựu ngoại trưởng Mỹ dường như đang bắt đầu bằng những chuyến đi không có chồng bên cạnh và gặp gỡ những nhóm cử tri nhỏ thay vì những sự kiện lớn như lần trước.

Ông Clinton nói với tạp chí Town & Country rằng ông sẽ là “cố vấn bên trong cánh gà” cho tới thời điểm sát ngày bầu cử.

Đỗ Quyên (Theo Telegraph)