Bà Hillary Clinton nói bằng giọng khàn: “Tôi phải nói rất nhiều. Mỗi lần tôi nghĩ về ông Donald Trump là tôi lại bị dị ứng”.

Cựu ngoại trưởng Mỹ thỉnh thoảng bị ho trong tiến trình bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ. Tuy nhiên, cơn ho hôm 5-9 là một trong những lần bị nặng nhất của bà Clinton kể từ đầu năm đến giờ. Nó khiến bà suýt chút nữa là không thể kết thúc bài phát biểu. Sau sự kiện vận động tranh cử nói trên, các trợ lý cho biết bà Clinton ho nhiều là do bị dị ứng.

Cũng tại bang Ohio, hai ứng viên tổng thống Mỹ trên hôm 5-9 khởi động cuộc đua chính thức kéo dài 2 tháng trước khi bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 8-11 tới.

Cuộc thăm dò mới đây của Reuters/Ipsos cho thấy ông Trump giành được 40% sự ủng hộ trong khi bà Clinton chỉ có 39%. Trong khi đó, những cuộc thăm dò khác cho thấy khoảng cách dẫn trước của bà Clinton so với đối thủ Đảng Cộng hòa bị thu hẹp.

Ông Trump đã cam kết tham dự cả 3 cuộc tranh luận trực tiếp với bà Clinton sắp tới. Dự kiến cuộc tranh luận đầu tiên diễn ra tại Trường ĐH Hofstra ở bang New York vào ngày 26-9.

Bà Clinton ho nhiều trong cuộc vận động ở bang Ohio. Ảnh: NBC News

Cùng ngày, bà Clinton cho biết sẽ không đến thăm Mexico trước khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra.

Trả lời phỏng vấn kênh ABC News (Mỹ), bà Clinton cho hay đã từ chối lời mời của Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto để có thể "tập trung cho nỗ lực tạo công ăn việc làm cũng như đảm bảo người Mỹ có những cơ hội tốt nhất trong tương lai". Cựu ngoại trưởng Mỹ cũng không quên gọi cuộc gặp trước đó giữa ông Trump và Tổng thống Nieto tại Mexico hồi tuần qua là sự kiện quốc tế đáng xấu hổ.

Quyết định của bà Clinton chắc chắn sẽ khiến ông Nieto đối mặt với thêm chỉ trích trong nước sau khi mời hai ứng viên tổng thống Mỹ nói trên đến Mexico.

Trong số này, tỉ phú Trump bị dư luận Mexico phản ứng vì những lời lẽ xúc phạm người dân nước này.

Xuân Mai (Theo NBC, Washington Times, Reuters)