Hôm 14-8, bà Clinton nói rằng thỏa thuận do cựu tổng thống George W. Bush ký kết là lý do chính để quân đội Mỹ rút khỏi Iraq hồi năm 2011. Trước đó, bà thừa nhận quyết định bỏ phiếu ủng hộ cuộc chiến tranh Iraq khi còn làm thượng nghĩ sĩ bang New York là một sai lầm.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng chỉ trích ý kiến của ông Jeb Bush – em trai cựu tổng thống Bush – người cho rằng việc cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein bị lật đổ trong cuộc chiến do anh trai mình phát động “hóa ra lại là một việc tốt”.

Hồi đầu tuần, ông Jeb Bush đổ lỗi cho bà Clinton vì ủng hộ kế hoạch rút quân đội Mỹ khỏi Iraq khiến nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) được dịp nổi lên và trong thời gian làm ngoại trưởng, bà Clinton chỉ đến Iraq 1 lần.

Thêm vào đó, ông còn làm một đoạn video tựa đề “Hillary Clinton: Một trường hợp mất trí nhớ”, trong đó bao gồm một báo cáo cho thấy bà Clinton đã thảo luận về việc rút lính Mỹ khỏi Iraq nhưng sau này bà lại nói cựu tổng thống Bush mới là người ký kết thỏa thuận và gián tiếp phủ nhận sự liên quan của mình.

 

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: AP
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: AP

 

Cố vấn chính sách đối ngoại của bà Clinton, Jake Sullivan, gọi phát biểu của ứng viên Đảng Cộng hòa “là một nỗ lực táo bạo nhằm viết lại lịch sử và đổ thừa trách nhiệm”. Bà Clinton cũng nhanh chóng đáp trả, mỉa mai rằng ông Jeb Bush đang “hy vọng tất cả người Mỹ đều mất trí nhớ” để tin vào sự hỗ trợ sai lầm của ông dành cho chính sách của anh trai trong cuộc chiến tại Iraq cùng vai trò của bà.

Hôm 13-8, ông Jeb Bush bày tỏ ý kiến về hình thức tra tấn tù nhân của chính phủ Mỹ trong một số hoàn cảnh đặc biệt. Ông tin rằng tra tấn là không phù hợp ở thời điểm hiện tại và vui mừng khi anh trai ông, cựu tổng thống Bush, kết thúc các kỹ thuật tra tấn của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) trước khi rời nhiệm sở.

CIA từng bị cáo buộc dùng phương pháp trấn nước, tát, chụp ảnh khỏa thân, không cho tù nhân ngủ, làm nhục… đối với các thành viên al-Qaeda.

P.Nghĩa (Theo ABC News, AP)