“Chúng tôi sẽ để ông ấy quyết định” – bà Jennifer Palmieri, người phát ngôn cho chiến dịch tranh cử tổng thống của cựu Ngoại trưởng Mỹ, tự tin nói.

Một cố vấn thân cận với Phó Tổng thống Joe Biden hôm 2-8 nhận định xác suất ông Biden ra ứng cử tổng thống vào năm 2016 cao đến 90%. Trước thông tin này, lãnh đạo hàng đầu của đảng Dân Chủ, bà Debbie Wasserman Schultz, cho biết bà sẽ đón chào ứng cử viên Joe Biden nếu ông quyết định như thế. “Sẽ luôn luôn có chỗ cho vị đương kim phó tổng thống một khi ông muốn ra tranh cử” - bà Schultz nói.

http://a.abcnews.com/images/Politics/AP_hillary_clinton_joe_biden_nt_131101_16x9_608.jpg

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Phó Tổng thống Joe Biden Ảnh: AP

Quyết định ra tranh cử của ông Joe Biden xuất phát từ mong muốn của người con trai vừa mới qua đời vào tháng 5. Con trai của phó tổng thống Joe Biden, ông Beau Biden từng là cựu chánh thẩm phán của bang Delaware vừa mất ở tuổi 46 vì ung thư não. Trước khi qua đời, Beau kêu gọi cha mình cố gắng chạy đua cho chiếc ghế tổng thống Mỹ năm 2016. “Không có bí mật gì về việc Beau muốn cha mình tranh cử. Nếu đó là điều mà con trai mong muốn thì chắc chắn, ông Joe Biden sẽ cố gắng thực hiện. Và đó không phải là một quyết định tức thời” - cựu Chủ tịch Đảng Dân chủ ở bang Nam Carolina, ông Dick Harpootlian, cho biết.

Theo đánh giá của ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa, tỉ phú Donald Trump, ông Biden sẽ có cơ hội đánh bại bà Clinton để trở thành ứng viên duy nhất của Đảng Dân chủ. Hiện tại, ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016 này đang dính phải vụ bê bối liên quan đến việc không quản lý chặt chẽ những thông tin nhạy cảm của chính phủ khi sử dụng thư điện tử cá nhân để trao đổi công việc khi còn là "sếp" ở Bộ Ngoại giao Mỹ.

“Tôi nghĩ rằng vụ bê bối thư điện tử sẽ giáng một đòn nặng nề cho bà Hillary Clinton. Hãy nhìn vào các kết quả thăm dò ý kiến, chúng đang xuống nhanh như một tên lửa” – ông Trump phát biểu trên đài CBS hôm 2-8.

H.Bình (Theo The Straits Times, The NY Times)