Phe Dân chủ quyết bảo vệ bà Clinton

Tin mới

30/10/2016 22:17

Sức ép đang đè nặng hơn lên vai ông James Comey, giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hôm 29-10, sau khi một số thượng nghị sĩ hàng đầu Đảng Dân chủ đòi có câu trả lời tức thì về thông báo mở cuộc điều tra mới liên quan đến vụ bê bối email của bà Hillary Clinton, ứng viên tổng thống đảng này.

Trong lá thư gửi ông Comey và Bộ trưởng Tư pháp Lorette Lynch, các thượng nghị sĩ Patrick Leahy, Dianne Feinstein, Thomas Carper và Benjamin Cardin yêu cầu cung cấp thêm thông tin - chậm nhất là trong ngày 31-10 (giờ địa phương) - về các bước điều tra được tiến hành, số lượng email mới có liên quan và cách thức xác định có bao nhiêu email trùng với số email đã được FBI xem xét trước đây.


Bà Hillary Clinton cùng với 2 nghệ sĩ nổi tiếng Jennifer Lopez (trái) và Marc Anthony ở TP Miami - bang Florida đêm 29-10Ảnh: REUTERS

Bà Hillary Clinton cùng với 2 nghệ sĩ nổi tiếng Jennifer Lopez (trái) và Marc Anthony ở TP Miami - bang Florida đêm 29-10Ảnh: REUTERS

Theo kênh Fox News, 4 thượng nghị sĩ trên đánh giá thông tin do ông Comey tiết lộ hôm 28-10 là gây phiền phức và phá vỡ truyền thống lâu đời của FBI và Bộ Tư pháp là hành xử thận trọng trước thềm bầu cử.

Trong khi đó, một nguồn tin chính phủ xác nhận rằng Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định lá thư gửi quốc hội của ông Comey mâu thuẫn với chính sách của FBI vốn không tiến hành các cuộc điều tra có thể ảnh hưởng đến một cuộc bầu cử hoặc giúp một ứng viên nào đó.

Đó là lý do chiến dịch vận động tranh cử của bà Clinton hôm 29-10 đòi ông Comey công khai nói rõ thông tin mới nào (nếu có) được phát hiện trong cuộc điều tra riêng biệt của FBI về cựu nghị sĩ Anthony Weiner có liên quan đến bà Clinton.

Bản thân nữ ứng viên tổng thống cũng kêu gọi FBI công bố ngay lập tức tất cả thông tin cơ quan này có về các email mới phát hiện trên máy tính xách tay của ông Weiner.

“Thật kỳ lạ khi công bố một chuyện như thế chỉ với chút ít thông tin ngay trước khi diễn ra cuộc bầu cử. Thực ra, điều đó không chỉ lạ, nó chưa từng xảy ra và gây ra phiền hà bởi vì cử tri xứng đáng được cung cấp những sự kiện đầy đủ và trọn vẹn” - bà Clinton nhấn mạnh tại cuộc vận động tranh cử ở TP Daytona Beach, bang Florida hôm 29-10.

Phe Dân chủ càng có lý do thắc mắc về động cơ đằng sau sự nhiệt tình của “sếp” FBI bởi theo trang tin Yahoo! News, các nhân viên cơ quan này vẫn chưa được phép đọc nội dung số email mới phát hiện nói trên. Một số nguồn tin tiết lộ FBI và Bộ Tư pháp vẫn đang thảo luận về vấn đề này.

Vì thế, ông Comey “không biết gì” về nội dung các email mới vào thời điểm viết lá thư thông báo về cuộc điều tra để gửi đến các nghị sĩ hàng đầu hôm 28-10, một quan chức giấu tên khẳng định.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI