Quyết định tái điều tra bà Clinton vì bê bối sử dụng email cá nhân cho công việc trong thời gian làm ngoại trưởng Mỹ - do Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey công bố vào cuối tháng 10 – gây không ít xáo trộn cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Dù vậy, khi ông Comey tuyên bố không khởi tố bà trong lá thư gửi quốc hội Mỹ hôm 6-11, bà Clinton còn không buồn nhắc đến việc này trong các sự kiện vận động tranh cử chiều tối cùng ngày ở bang Ohio.

Trong khi đó, giám đốc truyền thông của bà Clinton – bà Jennifer Palmieri – chỉ nói ngắn gọn như thể đó là chuyện hiển nhiên: “Chúng tôi đã đã đọc lá thư gửi quốc hội mới nhất của Giám đốc Comey. Chúng tôi mừng là ông ấy nhận ra điều mà chúng tôi tin tưởng chắc chắn: Ông ấy sẽ lặp lại kết luận (không khởi tố) đưa ra vào tháng 7 trước đó”.

Các thành viên còn lại của Dân chủ tỏ ra hồ hởi hơn nhưng cũng có nhiều người trách móc FBI đã làm hao hụt nhiều lá phiếu giành cho bà Clinton trong quá trình bỏ phiếu sớm. Tính đến nay, hơn 33 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu sớm.


Bà Clinton trong sự kiện tranh cử ở Cleveland, bang Ohio hôm 6-11. Ảnh: REUTERS

Bà Clinton trong sự kiện tranh cử ở Cleveland, bang Ohio hôm 6-11. Ảnh: REUTERS

“Công tội” của FBI sẽ còn bị đảng Dân chủ ghi nhớ lâu dài, nhất là khi ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đang cật lực đi vận động để tìm đường đến với 270/538 phiếu đại cử tri – số phiếu cần thiết để trở thành tân tổng thống Mỹ.

Theo báo The Los Angles Times, quyết định của sếp FBI khiến ông Trump có chút hụt hẫng khi đáp xuống “bang xanh” (bang nghiêng về đảng Dân chủ) Minnesota hôm 6-11 (giờ địa phương).

Không trực tiếp đề cập đến thông báo của ông Comey nhưng tỉ phú Mỹ cáo buộc bà Clinton “được bảo vệ bởi một hệ thống gian lận”. “Bà ta là kẻ tham nhũng nhất từ trước tới nay từng tranh cử tổng thống Mỹ. Phải trừng phạt bà ta. Đừng bỏ phiếu cho bà ta. Tin tôi đi, bà ta sẽ là một tổng thống tệ hại” - ứng viên Cộng hòa hô hào.

Tại cuộc vận động ở ngoại ô TP Detroit, bang Michigan đêm 6-11 (giờ địa phương), ông Trump bày tỏ sự ngờ vực với quá trình điều tra của FBI: “Bạn không thể xem xét 650.000 email mới trong vòng 8 ngày. Hillary Clinton có tội. Bà ta biết thế. FBI biết thế. Người dân biết thế. Và giờ lúc người dân Mỹ thực thi công lý tại phòng bỏ phiếu”.

Michigan là bang thứ ba trong số 5 bang mà tỉ phú Trump đi vận động trong cùng một ngày (6-11). Theo giới phân tích, ứng viên Cộng hòa đang cố đột phá phút chót vào các bang truyền thống của đảng Dân chủ với hy vọng thu hút được những cử tri da trắng. Ngược lại, chiến thuật của bà Clinton khi ngày bầu cử đã cận kề là kêu gọi cử tri phe mình đi bỏ phiếu thay vì lôi kéo thêm người ủng hộ mới.

Hải Ngọc (Theo Politico, Los Angles Times)