“Dựa trên đánh giá của chúng tôi, chúng tôi không thay đổi kết luận công bố hồi tháng 7” – ông Comey viết trong bức thư gửi 16 thành viên Quốc hội Mỹ.

Tháng trước, trong lá thư gửi các nghị sĩ hàng đầu, ông Comey cho biết FBI tìm thấy các email mới có thể liên hệ đến cuộc điều tra vụ bê bối email của bà Clinton và đang xem xét chúng.

Những email này được phát hiện trong lúc FBI điều tra vụ quấy rối tình dục bằng tin nhắn của ông Anthony Weiner, chồng bà Huma Abedin – một trong những trợ lý hàng đầu của bà Clinton.


Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey. Ảnh: AP

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey. Ảnh: AP

Đài CNN cho biết Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch đã được thông báo về kết luận nói trên trước khi ông Comey gửi thư cho Quốc hội. “Bộ Tư pháp và FBI đã tìm mọi cách để điều tra vụ việc này một cách khẩn trương. Do không có phát hiện mới so với kết luận hồi tháng 7 nên Bộ Tư pháp không ý kiến gì thêm” - tuyên bố ngắn gọn của Bộ Tư pháp Mỹ hôm 6-11 cho biết.

Phát ngôn viên của bà Clinton, ông Brian Fallon, tin rằng kết quả điều tra của FBI sẽ dẫn đến kết luận tương tự hồi tháng 7. “Và bây giờ, giám đốc Comey đã xác nhận điều đó” – ông Fallon viết trên Twitter.

Nhóm tranh cử của ông Trump lập tức phản ứng. Phát ngôn viên của tỉ phú New York, Jason Miller, nói: “Chúng tôi nghĩ giám đốc Comey và FBI đã sai khi đưa ra kết luận hồi tháng 7. Chúng tôi nghĩ rằng hiện tại cũng như vậy”.

Còn ông Trump khẳng định bà Clinton sẽ bị điều tra trong thời gian dài. “Các bạn phải hiểu đó là một hệ thống gian lận. Bà ta được bảo vệ” – ông phát biểu tại cuộc mít-tinh ở TP Minneapolis và không đưa ra bằng chứng chứng minh cáo buộc của mình.


Bà Hillary Clinton. Ảnh: AP

Bà Hillary Clinton. Ảnh: AP

Ứng viên phó tổng thống của đảng Cộng hòa Mike Pence cũng gây áp lực lên bà Clinton: “Xử lý sai thông tin mật là một hình thức tội phạm. Hillary Clinton cho biết bà ta không bao giờ gửi hoặc nhận thông tin mật. (Tuy nhiên), giám đốc FBI lại nói với Quốc hội thông tin mật đã được gửi đi”.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan bác bỏ kết luận mới nhất từ FBI. Ông nhấn mạnh phát hiện không thể tranh cãi trong cuộc điều tra của FBI đối với cựu Ngoại trưởng Clinton cho thấy bí mật quốc gia Mỹ có nguy cơ bị lộ và hành động của bà làm tổn hại đến an ninh quốc gia.

Trong khi đó, đảng Dân chủ tuyên bố kết luận của giám đốc FBI không thể cứu vãn những mất mát của bà Clinton trong 9 ngày qua. Bà đã mất một số lượng lớn người ủng hộ kể từ khi ông Comey công bố cuộc điều tra.

P.Nghĩa (Theo CNN)