Bà Clinton vừa đón nhận thêm tin vui: Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey hôm 6-11 tuyên bố bà sẽ không phải đối mặt cáo buộc hình sự liên quan đến bê bối sử dụng email cá nhân cho công việc thời còn làm ngoại trưởng.

Báo The Wall Street Journal nhận định con đường tới Nhà Trắng của ứng viên đảng Dân chủ đang rộng mở, trong khi ông Trump buộc phải giành chiến thắng trên tất cả bang “chiến trường”, tức các bang quyết định.

Trước mắt, theo giới phân tích, ông Trump phải “dứt điểm” bà Clinton ở 3 “chiến trường” Florida, Ohio và Bắc Carolina. Khó khăn chồng chất khó khăn bởi tỉ phú New York có thể phải giành giật một trong các bang được xem là trụ cột của đảng Dân chủ.

Về phần bà Clinton, chỉ cần bà giành chiến thắng tại một hoặc hai trong số các bang chủ chốt là có thể chiếm ngôi đầu.

Ông Trump vận động ở sân bay quốc tế Minneapolis hôm 6-11. Ảnh: AP
Ông Trump vận động ở sân bay quốc tế Minneapolis hôm 6-11. Ảnh: AP

Chiến lược cuối đường đua của ông Trump

Ông Trump cho biết đang thu hút cử tri ở một số bang nghiêng về đảng Dân chủ, bao gồm Michigan, Pennsylvania, Wisconsin, Minnesota và New Mexico. Tuy nhiên, thăm dò riêng biệt tại từng bang trên cho thấy bà Clinton vẫn đang dẫn điểm và thăm dò toàn quốc chỉ ra tỉ lệ ủng hộ cựu ngoại trưởng vượt trên tỉ phú Mỹ 4 điểm phần trăm.

Cơ hội của ông Trump đang mong manh hơn bao giờ hết trừ khi ông chiếm lợi thế ở một trong hai bang Michigan hoặc Pennsylvania, nơi ông vận động tranh cử hôm 6-11. Hai bang này chưa bao giờ đứng về phía các ứng viên Cộng hòa kể từ cuộc bầu cử tổng thống năm 1988.

Dường như biết con đường tới Nhà Trắng đang bị thu hẹp, ông Trump hôm 6-11 tìm một con đường khả thi để cứu vẫn tình hình. Ông chọn các bang Trung Tây và Trung Đại Tây Dương, những khu vực tập trung đông đảo tầng lớp công nhân và cử tri da trắng để giúp ông xây dựng nền tảng hỗ trợ. Trong đó, ở khu vực công nghiệp Trung Tây, ông Trump hy vọng thông điệp kinh tế của mình sẽ phát huy tác dụng.

Ông cũng không quên vận động ở các bang Virginia, Iowa, Minnesota, Michigan và Pennsylvania, đánh vào cử tri da trắng để tăng cơ hội giành chiến thắng.

Ngoài con đường Trung Tây, ứng viên Cộng hòa có thể sẽ dồn sức cho các “chiến trường” Florida, Ohio, Bắc Carolina, Iowa, Nevada và New Hampshire. Những bang này dành cho ông sự ủng hộ khá lớn theo một số cuộc thăm dò vừa qua và nếu chiến thắng, ông có thể giành được tỉ số hòa 269-269 phiếu đại cử tri so với bà Clinton. (Ứng viên nào muốn thắng năm nay cũng phải giành được ít nhất 270/538 phiếu đại cử tri).


FBI gây không ít rắc rối cho bà Clinton. Ảnh: AP

FBI gây không ít rắc rối cho bà Clinton. Ảnh: AP

Bà Clinton chặn đường

Tuy nhiên, bà Clinton không ngồi im để ông Trump đạt được mục đích. Nhóm tranh cử của bà Clinton đã bắt đầu tung quảng cáo trên truyền hình ở bang Michigan cũng như đẩy mạnh thu hút cử tri ở bang Pennsylvania.

Cuối tuần rồi, bà xuất hiện ở bang Pennsylvania và sẽ trở lại đây 2 lần trong cùng ngày 7-11. Bà khởi đầu ngày 7-11 với chiến dịch vận động ở TP Pittsburgh, sau đó tổ chức một sự kiện ở TP Philadelphia (đều thuộc bang Pennsylvania) với vợ chồng Tổng thống Barack Obama.

Nhóm tranh cử của bà Clinton còn lo ngại sẽ thua ở bang Michigan nên đã gửi những đại diện hàng đầu tới đó. Ngoài ra, Tổng thống Obama sẽ tổ chức một cuộc vận động ở TP Ann Arbor, nơi đặt Trường ĐH Michigan, vào ngày 7-11.

Theo The Wall Street Journal, kể từ cuộc bầu cử năm 2000, phe Dân chủ luôn giành chiến thắng ở các bang có tổng số 242 phiếu đại cử tri. Trong cùng khoảng thời gian, đảng Cộng hòa thắng các bang đem lại 179 phiếu đại cử tri.

Bà Clinton sẽ thắng?

Tờ The Los Angeles Times dự báo bà Clinton sẽ giành chiến thắng chung cuộc với 352 phiếu đại cử tri. Còn ông Trump thu được 186 phiếu tương ứng.

Cụ thể hơn, theo tờ báo, 3 bang Bắc Carolina, Ohio và Arizona sẽ bầu cho ứng viên Dân chủ; còn bang Iowa, Utah ủng hộ ông Trump.

The Los Angeles Times tiên đoán cuộc cạnh tranh ở 2 bang Ohio và Arizona sẽ khốc liệt nhất. Các cuộc thăm dò hiện nay cũng thể hiện sự ganh đua quyết liệt giữa 2 ứng viên. Cuối cùng, theo tờ báo, bà Clinton thắng bang Ohio nhờ chiến dịch vận động cử tri đi bỏ phiếu mạnh mẽ, đồng thời thắng Arizona nhờ những lá phiếu của cử tri gốc Latin - vốn không ưa ông Trump vì những phát ngôn miệt thị dân nhập cư.

P.Nghĩa (Theo The Wall Street Journal)