Bà Clinton ngồi xa ngàn dặm nghe chồng phát biểu

Tin mới

06/09/2012 19:58

(NLĐO) - Khi ông chồng Bill Clinton đăng đàn tại hội nghị toàn quốc của Đảng Dân chủ thì bà Hillary đang nhấm nháp cà phê tại một nhà máy ở Đông Timor, cách quê nhà gần 10.000 dặm (khoảng 16.000 km). Nhưng bà đã xem lại băng ghi hình và khen chồng: “Tuyệt!”.

Bà Clinton đang dừng chân tại Đông Timor trong chuyến thăm châu Á - Thái Bình Dương. Trong cuộc họp báo ngày 6-9, bà nói vui bên lề: “Thật là vinh dự lớn khi Bill được phát biểu và tôi thì đại diện cho nước Mỹ có mặt ở Đông Timor . Đây là hội nghị toàn quốc của Đảng Dân chủ đầu tiên mà tôi bỏ lỡ trong rất nhiều năm qua. Nhiều ngoại trưởng đã không thể tham dự hội nghị toàn quốc vì yêu cầu công việc của ngành ngoại giao”.
 
Bà kể đã xem lại băng ghi hình bài phát biểu dài 49 phút của chồng tại đại sứ quán Mỹ và khen “tuyệt”. Bà cũng chia sẻ, đã gọi điện cho ông Clinton.
 

Bà Clinton nhấm nháp cà phê tại công ty cà phê Timor ở thủ đô Dili - Đông Timor ngày 6-9... Ảnh: Reuters
 

...sau đó xem lại băng ghi hình bài phát biểu của chồng tại đại sứ quán Mỹ. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ
 
Rời khỏi Nhà Trắng đã 12 năm nhưng ông Clinton vẫn chứng tỏ mình là bậc thầy hùng biện bằng cách bảo vệ hữu hiệu Tổng thống Barack Obama trước những chỉ trích điều hành kinh tế yếu kém đồng thời triển khai một cuộc tấn công chi tiết nhằm vào ứng viên của Đảng Cộng hòa Mitt Romney. Thậm chí hãng tin Reuters nhận xét ông Clinton biện hộ cho ông Obama còn hiệu quả hơn chính ông chủ Nhà Trắng tự bảo vệ mình.
 
Khẳng định ông Obama không nên bị quy trách nhiệm vì nền kinh tế rệu rã mà ông thừa hưởng năm 2009, ông Clinton nhấn mạnh: “Hãy nghe tôi nói, không tổng thống nào - kể cả tôi hay những người tiền nhiệm - có thể sửa lỗi hoàn toàn cho một nền kinh tế trong vỏn vẹn 4 năm. Nếu người dân Mỹ gia hạn hợp đồng cho tổng thống, nền kinh tế sẽ khởi sắc hơn”.
 
Ông Clinton so sánh trong vòng 52 năm qua, các tổng thống Dân chủ tạo ra 42 triệu việc làm so với 24 triệu của các tổng thống Cộng hòa. “Khi Tổng thống Obama nhậm chức, nền kinh tế đang rơi thẳng đứng. Chúng ta mất 750.000 việc làm mỗi tháng. Hiện giờ tình hình tốt hơn chưa? Câu trả lời là có” - cựu tổng thống 66 tuổi khẳng định.
 
 Rời Nhà Trắng 12 năm, Bill Clinton vẫn là bậc thầy hùng biện. Ảnh: Reuters
 
Tiếp đó, ông Clinton vẽ ra trước mắt cử tri Mỹ một sự lựa chọn: Đảng Dân chủ với mục tiêu thịnh vượng chung hay Đảng Cộng hòa chỉ dành lợi ích cho giới nhà giàu. Ông giải thích luật y tế mà ông Obama ký ban hành sẽ hỗ trợ cho hầu hết người bình dân Mỹ, song song đó cảnh cáo dự định cắt giảm ngân sách y tế của Đảng Cộng hòa sẽ làm tổn thương những thành viên nghèo nàn nhất xã hội Mỹ.
 
Không chỉ sắc sảo trong nhận định, ông Clinton còn thể hiện kinh nghiệm dày dặn ở chỗ chọn lối nói mềm mỏng, đời thường để bài phát biểu 49 phút không “tra tấn” người nghe. “Ông ấy thật sự rất tinh tế. Bằng cách sử dụng thứ tiếng Anh đơn giản, thuần phác, ông ấy khiến cho ai nghe cũng hiểu. Chúng ta không thể có thông điệp nào mạnh mẽ hơn thế” - ông Kevin Muth, đại biểu bang Florida của Đảng Dân chủ, khen ngợi.
 
Đúng như lời tự nhận xét: “Tôi chỉ là một cậu nhóc nhà quê đến từ Arkansas, nơi mà người dân nghĩ hai cộng hai chắc chắn bằng bốn”, ông Clinton đã đơn giản hóa những vấn đề phức tạp để hướng đến phạm vi khán giả rộng hơn. Đến mức, Reuters không ngần ngại gọi ông là “vũ khí đáng giá nhất của Obama”.
 
Reuters đánh giá ông Clinton là "vũ khí đáng giá nhất của ông Obama". Ảnh: Reuters
Hải Ngọc (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI