Theo các nhà chức trách ngày 7-11, hơn 5.000 cảnh sát sẽ được triển khai tại thành phố lớn nhất nước Mỹ này và tăng cường canh phòng ở các khu vực nơi đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa tập trung theo dõi kết quả bầu cử. Một trong hai điểm đó sẽ đón chờ chiến thắng với hàng trăm người ủng hộ reo rò.

Thị trưởng TP New York Bill de Blasio phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 7-11: “Chúng tôi biết rằng mọi người trên thế giới sẽ chăm chú dõi theo New York. Chúng tôi có một nghĩa vụ, không chỉ đối với người dân ở thành phố mà với cả nước, đó là chắc chắn rằng ngày mai, tất cả mọi việc diễn ra tốt đẹp và suôn sẻ”.


Bà Clinton có kế hoạch tổ chức buổi tiệc đêm bầu cử tại Trung tâm Hội nghị K. Javits Jacob. Ảnh: HOLLYWOOD REPORTER

Bà Clinton có kế hoạch tổ chức buổi tiệc đêm bầu cử tại Trung tâm Hội nghị K. Javits Jacob. Ảnh: HOLLYWOOD REPORTER

Bà Clinton có kế hoạch tổ chức buổi tiệc đêm bầu cử tại Trung tâm Hội nghị K. Javits Jacob gần sông Hudson, trong khi ông Tump sẽ chọn khách sạn Hilton tại khu Manhattan. Hai địa điểm này cách nhau chưa đầy 15 khối nhà.

Những gì nhận thấy từ cuối tuần trước ở nơi bà Clinton tổ chức tiệc đêm bầu cử khá yên ả, có một bảng hiệu cấm đậu xe vào ngày 8-11.

Ngày 8-11 (giờ địa phương) sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 1944 mà 2 ứng viên của 2 đảng lớn cùng có mặt ở TP New York trong ngày bầu cử. Vào năm 1944, Thống đốc New York Thomas Dewey (đảng Cộng hòa) ganh đua với ứng viên Dân chủ Franklin Roosevelt (cũng là người New York). Kết quả, ông Roosevelt thắng cuộc và giành được nhiệm kỳ tổng thống thứ tư chưa từng có tiền lệ.

An ninh được tăng cường sau khi chính quyền liên bang nhận được những đe dọa mơ hồ về các vụ tấn công của nhóm al-Qaeda ở TP New York, Texas và Virginia trong ngày bầu cử.

Tổ chức Hồi giáo Nhà nước (IS) cũng kêu gọi những người ủng hộ tấn công các địa điểm bầu cử. Hiện nay, độ tin cậy và các nguồn thông tin đang được rà soát. Hồi tháng 9, một quả bom phát nổ trong khu Chelsea làm 29 người bị thương.

Thị trưởng TP New York Bill de Blasio Ảnh: REUTERS
Thị trưởng TP New York Bill de Blasio Ảnh: REUTERS

Do đó, Sở cảnh sát TP New York có kế hoạch triển khai lực lượng được trang bị một số loại vũ khí tự động và thiết bị phát hiện chất nổ khắp khu Manhattan và tại 1.205 điểm bỏ phiếu. Cảnh khuyển có khả năng đánh hơi bom nhạy bén cũng như các đội lưu động đặc biệt đều được tung ra. Trong khi đó, các ứng cử viên được mật vụ bảo vệ.

Ông Trump có mối quan hệ lâu dài với TP New York, vốn là nơi ông sinh ra và nối nghiệp cha ông làm một nhà phát triển bất động sản. Còn bà Clinton chuyển đến vùng ngoại ô Chappaqua của New York sau khi chồng bà, cựu Tổng thống Bill Clinton, rời Nhà Trắng vào năm 2001. Bản thân bà là thượng nghị sĩ đại diện bang New York từ năm 2001 đến năm 2008.

H.Bình (Theo Antara News, LA Times)