Hai ngày trước khi bầu cử Mỹ chính thức diễn ra, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hôm 6-11 lại tự biến mình thành tâm điểm chú ý khi thông báo xóa nghi vấn mới liên quan đến bê bối sử dụng email của bà Hillary Clinton, ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ.

Thở phào nhẹ nhõm

Trong lá thư gửi các nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng hòa, Giám đốc FBI James Comey nói cuộc điều tra mới không dẫn đến bất kỳ cáo buộc hình sự nào nhằm vào bà Clinton.

Đây được xem là quả bom tấn thứ hai được ông Comey “thả” vào chặng nước rút của cuộc đua tới Nhà Trắng sau lá thư đầu tiên hôm 28-10 với nội dung FBI đang xem xét những email mới có thể liên quan đến cuộc điều tra vụ bê bối email của bà Clinton. Lá thư đầu tiên không chỉ làm rúng động chiến dịch tranh cử của bà Clinton, chọc giận Đảng Dân chủ mà còn giúp tỉ phú Donald Trump như được “hồi sinh”.

Giờ đây, lá thư thứ hai của ông Comey có thể khiến phe ủng hộ bà Clinton thở phào nhẹ nhõm nhưng có lẽ không đủ sửa chữa những thiệt hại mà lá thư đầu tiên gây ra trong 9 ngày trước đó. Theo thống kê, gần 42 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu trước khi có thông báo mới nhất của FBI, trong đó nhiều triệu người chỉ đưa ra quyết định cuối cùng trong tuần rồi. Điều này khiến phe Dân chủ “sôi máu” trong khi các đồng minh, cố vấn của bà Clinton lo ngại nữ ứng viên này có thể đã bị mất không ít phiếu từ cử tri độc lập và phụ nữ đang ủng hộ Đảng Cộng hòa nhưng tính chuyển sang bỏ phiếu cho bà vì chán ghét ông Trump.

Bà Hillary Clinton vận động tranh cử tại TP Manchester, bang New Hampshire hôm 6-11Ảnh: Reuters
Bà Hillary Clinton vận động tranh cử tại TP Manchester, bang New Hampshire hôm 6-11Ảnh: Reuters

Không muốn để vụ việc làm sao nhãng, nữ cựu ngoại trưởng Mỹ không đả động gì đến động thái của FBI tại cuộc vận động ở bang Ohio chiều tối 6-11 (giờ địa phương). Ngược lại, tỉ phú Trump dĩ nhiên cảm thấy bất mãn.

Sau khi ca ngợi ông Comey vì tiết lộ thông tin cuộc điều tra, ứng viên Đảng Cộng hòa giờ đây chuyển sang giọng điệu cáo buộc quen thuộc là bà Clinton đang được bảo vệ bởi một hệ thống “gian lận”. Một số cố vấn của ông Trump gọi việc FBI xem xét hết 650.000 email mới trong 8 ngày là điều “bất khả thi”.

Ông Trump gặp khó

Điều khích lệ bà Clinton là vụ lùm xùm mới nhất nói trên không thay đổi quá nhiều cục diện cuộc đua. Theo CNN, bà Clinton dẫn trước ông Trump 4-5 điểm trong các cuộc thăm dò được công bố ngay trước khi có thông tin về lá thư thứ hai của giám đốc FBI. Ngoài ra, ông Dan Pfeiffer, cựu cố vấn cấp cao của Tổng thống Barack Obama, tin rằng tác hại của vụ việc đối với bà Clinton đã bị thổi phồng.

“Chắc chắn đây là tin tốt lành đối với bà Clinton. Tôi không nghĩ lá thư đầu tiên khiến bà thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng và lá thư thứ hai giúp bà giành chiến thắng” - ông Pleiffer nhận định. Tóm lại, như tờ The Washington Post chỉ ra, hai bên có thể sẽ còn tranh cãi trong nhiều năm tới về chuyện ai được, ai mất từ 2 lá thư của ông Comey.

Thông tin tích cực từ FBI và vị thế dẫn trước trong các cuộc thăm dò mới nhất được cho là sẽ giúp bà Clinton thêm tự tin bước vào ngày bầu cử. Theo tờ The Wall Street Journal, con đường vào Nhà Trắng của ứng viên Dân chủ rộng mở hơn đối thủ nhiều.

Cụ thể, bà Clinton chỉ cần thắng tại 1 hoặc 2 trong số những bang “chiến địa” cũng như bảo đảm không đánh mất bang truyền thống nào của Đảng Dân chủ vào tay đối thủ. Trong khi đó, để chiến thắng, ông Trump cần phải đánh bại bà Clinton tại các bang “chiến địa” Florida, Ohio và Bắc Carolina. Một thách thức lớn không kém là tỉ phú bất động sản này còn phải thắng tại ít nhất 1 bang lâu nay vẫn ủng hộ Đảng Dân chủ.

Nhận thấy sự thất thế này, ông Trump hôm 6-11 bắt đầu hành trình tranh cử qua các bang Iowa, Minnesota, Michigan, Pennsylvania, Virginia với hy vọng cải thiện cơ hội phút chót. Ngoài việc kỳ vọng chiến lược này phát huy hiệu quả, ông Trump còn cần chiến thắng tại một loạt bang “chiến địa” Florida, Ohio, Bắc Carolina, Iowa, Nevada và New Hampshire. Khi đó, 2 ứng viên được dự báo có cùng 269 phiếu đại cử tri. Chiến thắng sẽ về tay ông Trump nếu nhận được phiếu đại cử tri duy nhất của khu bầu cử quốc hội số 2 của bang Maine.

Dĩ nhiên, bà Clinton không chịu ngồi yên để kịch bản này xảy ra. Trong ngày 7-11 (giờ địa phương), bà Clinton tiếp tục vận động tại 2 thành phố Pittsburgh, Philadelphia ở bang Pennsylvania sau khi có mặt tại bang này cuối tuần rồi. Đáng chú ý là vợ chồng ông Obama đồng loạt “ra quân” tại sự kiện ở TP Philadelphia để trợ lực. Chưa hết, bà Clinton còn xuất hiện tại bang Michigan ngày 7-11 và cho phát quảng cáo tranh cử trên truyền hình ở bang này một ngày sau đó.

HOÀNG PHƯƠNG