Beau Biden, 46 tuổi, con trai phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và từng là Tổng chưởng lý bang Delaware, qua đời hôm 30-5 vì tái phát căn bệnh ung thư não. Cái chết của Beau lại càng làm dày thêm cuốn nhật ký đau thương trong cuộc đời chính khách này.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và con trai Beau năm 2008. Ảnh: Reuters
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và con trai Beau năm 2008. Ảnh: Reuters

Giáng sinh năm 1972, người vợ đầu tiên và con gái mới sinh của ông Biden thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe hơi thảm khốc. Beau và một người con trai khác của ông tên Hunter cũng bị thương nặng. Thời điểm đó, ông sắp đặt chân vào Thượng viện nhưng bi kịch gia đình khiến ông suýt gục ngã và định từ bỏ cả vị trí mới đạt được.

Tuy nhiên, bằng sức chịu đựng phi thường, ngôi sao trẻ đang lên của Đảng Dân chủ vực dậy tinh thần sau cú sốc quá lớn, quyết định tiếp tục con đường chính trị và gặt hái được nhiều thành công. Trong buổi lễ nhậm chức, ông Biden đọc lời tuyên thệ ngay bên cạnh giường bệnh của hai cậu con trai. Hình ảnh này đã khiến hàng triệu con tim Mỹ rung động.

Ông Biden tuyên thệ nhậm chức vào Thượng viện cạnh giường bệnh con trai năm 1973. Ảnh: Twiiter
Ông Biden tuyên thệ nhậm chức vào Thượng viện cạnh giường bệnh con trai năm 1973. Ảnh: Twiiter

Dù bận bịu trăm công nghìn việc, ông Biden vẫn thường xuyên đi về giữa hai thành phố Wilmington thuộc bang Delaware – quê nhà nơi hai con trai ông đang nằm viện – và Washington để chăm sóc chúng.

Trong một bài phát biểu mới đây tại Trường ĐH Yale về những bi kịch đi qua cuộc đời mình, ông Biden cho biết sau khi nhận được những ý kiến chỉ trích rằng sự vắng mặt ở Washington sẽ phá hỏng sự nghiệp chính trị của ông: “Lý do thực sự tôi trở về nhà mỗi đêm, đó là tôi cần các con hơn là họ cần tôi. Tham vọng rất quan trọng. Tôi cũng là một người có tham vọng. Nhưng tham vọng mà không nhìn xa trông rộng thì sẽ trở thành một kẻ giết người”.

Chính vị phó tổng thống Mỹ cũng từng trải qua thời khắc sinh tử khi ông mắc chứng phình động mạch não hồi năm 1988 nhưng may mắn qua khỏi. Những bài phát biểu của ông thường có chiều sâu và làm say mê khán giả cũng bởi vì ông có những trải nghiệm “tận cùng nỗi đau” đến mức thấu hiểu.

Hôm 31-5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đến thăm gia đình ông Biden để chia buồn về cái chết của con trai cấp phó. Nhà lãnh đạo Mỹ tới cùng phu nhân Michelle Obama, hủy bỏ cả một buổi lễ dự định tổ chức ở Nhà Trắng vào ngày hôm đó.

Ông Obama nói khi gặp gia đình Biden: “Joe là một trong những người đàn ông mạnh mẽ nhất mà chúng tôi từng biết đến. Không có gì quan trọng với ông ấy nhiều hơn gia đình. Đó là một trong những điều khiến chúng tôi yêu mến ông ấy”.

Ngoại trưởng John Kerry, Thượng nghị sĩ Patrick Leahy – đồng nghiệp của ông Biden tại Thượng viện, Cựu Tổng thống Bill Clinton và vợ Hillary cùng với các quan chức và chính trị gia khác cũng gửi lời chia buồn đến gia đình phó tổng thống trên mạng xã hội.

P.Nghĩa (Theo Reuters, CNN)