Đứng đầu đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump là Thống đốc bang New Jersey Chris Christie. Ngoài ra, còn có phó Tổng thống mới đắc cử Mike Pence, Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Đảng Cộng hòa (RNC) Reince Priebus, con rể ông Trump là Jared Kushner…

Để chuẩn bị nắm quyền trong vòng 72 ngày tới, ông Trump cùng đội ngũ của mình hôm 9-11 lập tức bắt đầu công việc nặng nề để chọn ra nội các và bổ nhiệm các nhân vật chủ chốt trong các bộ quan trọng như Bộ Quốc phòng, Bộ An ninh Nội địa, Bộ Thương mại và Tài chính. Những ứng viên cho các vị trí quan trọng đòi hỏi trải qua nhiều cuộc đánh giá hoặc được Thượng viện thông qua.

“Họ phải đi một chặng đường dài” – ông Max Stier, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Tổ chức Đối tác Dịch vụ Công, thừa nhận, đồng thời mô tả quá trình chuyển giao quyền lực là “vấn đề dễ gây tổn thương nhất” cho đất nước.

“Chúng tôi đã có một cuộc họp tuyệt vời và đáng giá. Rất nhiều việc được thực hiện” – ông Sessions, một cố vấn cấp cao của ông Trump, cho biết.


Đứng đầu đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Donald Trump là Thống đốc bang New Jersey Chris Christie (giữa). Ảnh: AP

Đứng đầu đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Donald Trump là Thống đốc bang New Jersey Chris Christie (giữa). Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, một số cái tên quen thuộc đang nắm giữ các vai trò quan trọng sẽ có mặt trong chính quyền mới của ông Trump. Cựu nghị sĩ bang Michigan Mike Rogers, người từng làm việc cho FBI, phụ trách lập kế hoạch an ninh quốc gia. Joseph "Keith" Kellogg, trung tướng về hưu, đứng đầu nhóm lên kế hoạch quốc phòng.

Đối với các vấn đề trong nước, nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump trông cậy vào sự lãnh đạo của ông Ken Blackwell, cựu thị trưởng TP Cincinnati và Thống đốc bang Ohio.

Phát ngôn viên của ông Trump từ chối trả lời các câu hỏi về đội ngũ chuyển giao quyền lực và các đồng minh chủ chốt bác bỏ thông tin ông Trump đứng sau hoạt động lên kế hoạch cho quá trình này.

Hiện vẫn chưa rõ những thành phần trong nội các của ông Trump nhưng không khó để đoán họ là những người trung thành với tân tổng thống và phần lớn không phải là những quan chức hiện nay.

Ngoài ra, đội ngũ của ông Trump còn có cựu thị trưởng TP New York Rudy Giuliani, một trong những cố vấn thân cận nhất của ông, Trung tướng về hưu Michael Flynn, người có kinh nghiệm dày dạn về an ninh quốc gia của Đảng Cộng hòa.

Trong khi đó, ông Steven Mnuchin, cựu chủ tịch tài chính của ông Trump, lập tức trở thành ứng viên cho vị trí Bộ trưởng Tài chính. Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich được cân nhắc cho vị trí ngoại trưởng. Thượng nghị sĩ bang Tennessee Bob Corker, người được xem là bạn đồng hành của ông Trump và chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, cũng có thể có mặt trong chính quyền của tân tổng thống.

Xuân Mai (Theo AP)