1. Giữ được chiến thắng ở khu vực “tường lửa” gồm 6 bang: Virginia, Colorado, Wisconsin, Michigan, Pennsylvania và New Hampshire. Cùng với chiến thắng ở các bang truyền thống của Đảng Dân chủ, bà Clinton sẽ trở thành tổng thống.

2. Nếu thất bại ở một hoặc hơn 1 bang tại khu vực “tường lửa”, bà Clinton phải bù đắp thiệt hại bằng chiến thắng tương tự ở một hoặc các bang Nevada, Bắc Carolina và Florida.


Bà Hillary Clinton thất thế ở bang New Hampshire. Ảnh: AP

Bà Hillary Clinton thất thế ở bang New Hampshire. Ảnh: AP

Nếu bà Clinton thất bại ở các bang có truyền thống ủng hộ Đảng Dân chủ như New Mexico, Minnesota, Maine, nữ ứng viên này có thể gặp vấn đề lớn ở những nơi khác.

Nếu giành chiến thắng tại các bang màu xanh (trong hình) (khoảng 200 phiếu đại cử tri), bà Clinton cần phải giành được 70 hoặc nhiều hơn phiếu đại cử tri ở các bang chiến địa còn lại mới có thể đạt được 270 phiếu. Để làm được điều đó, đầu tiên bà Clinton cần phải bảo vệ thành công khu vực “tường lửa”.


Các bang ủng hộ dân chủ (màu xanh) và ủng hộ phe cộng hòa (màu cam). Ảnh: Vox

Các bang ủng hộ dân chủ (màu xanh) và ủng hộ phe cộng hòa (màu cam). Ảnh: Vox

Hồi tháng 8, các cuộc thăm dò đã chỉ ra con đường dễ dàng nhất giúp bà Clinton đạt được 270 phiếu đại cử tri là giành chiến thắng tại 6 bang “tường lửa” bà dẫn đầu trong các cuộc thăm dò trong năm nay.

Khu vực "tường lửa" của bà Clinton bao gồm 6 bang Pennsylvania, New Hampshire, Michigan, Wisconsin, Virginia và Colorado. Tuy nhiên, bang vị chí của bang New Hampshire khá lung lay, nhiều người không còn chắc về việc bang này còn nằm trong khu vực "tường lửa" của bà Clinton.

Những bang thuộc khu vực tường lửa này giúp bảo vệ đa số phiếu đại cử tri cho bà Clinton. Nếu bà giành chiến thắng ở khu vực này cộng với những bang màu xanh (trong hình), bà sẽ đạt được 272 phiếu đại cử tri để trở thành tổng thống mà không cần giành chiến thắng tại các bang chiến địa như Florida, Bắc Carolina và Nevada.

Tuy nhiên, khi đến gần ngày bầu cử, sức mạnh của khu vực “tường lửa” của bà Clinton vẫn còn là dấu chấm hỏi. Nhìn chung, các nhà phân tích cho rằng bà Clinton vẫn sẽ duy trì phong độ tại bang Colorado (9 phiếu đại cử tri), Virginia (13 phiếu đại cử tri), hai bang có khá đông dân số da màu và ngày càng tăng số cử tri da trắng học thức. Tại bang Wisconsin (10 phiếu đại cử tri), cựu ngoại trưởng cũng chiếm ưu thế.

Trong khi đó, 3 bang “tường lửa” còn lại bị nhiễu loạn thông tin. Ở bang Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), bang tường lửa lớn và quan trọng nhất, không có cuộc thăm dò nào gần đây cho thấy ông Trump vượt lên dẫn trước. Nhưng khoảng cách giữa bà Clinton và đối thủ bị thu hẹp vài điểm.

Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy bà Clinton chỉ còn dẫn trước ông Trump với khoảng cách ở mức một con số tại bang Michigan (16 phiếu đại cử tri), bang tường lửa lớn thứ 2. Đó là lý do chiến dịch tranh cử của cựu ngoại trưởng lên kế hoạch vận động tại bang này vào phút chót trước ngày bầu cử để thúc đẩy sự ủng hộ.

Còn ở bang New Hampshire (4 phiếu đại cử tri), bà Clinton đã dẫn trước trong mọi cuộc thăm dò kể từ tháng 7 cho đến tuần vừa rồi. Hiện kết quả cuộc bỏ phiếu 3 thị trấn công bố kết quả sớm ở bang này cho thấy tỉ phú Trump đang dẫn trước, thế nhưng kết quả cuối cùng phải chờ tới khi toàn bộ bang bầu cử và kiểm phiếu xong.

Xuân Mai (Theo Vox)