Cơ hội cuối cho tỉ phú Trump

Tin mới

18/10/2016 22:05

Cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng giữa 2 ứng cử viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump diễn ra tại Trường ĐH Nevada, Las Vegas đêm 19-10 (giờ địa phương), với sự chủ trì của nhà báo Chris Wallace thuộc kênh Fox News.

Theo đài ABC News, cuộc tranh luận này sẽ diễn ra giống cuộc tranh luận đầu tiên - với 6 phân đoạn, mỗi phân đoạn kéo dài 15 phút tập trung vào 1 đề tài chuyên biệt, bao gồm: nợ và quyền, di cư, kinh tế, Tòa án Tối cao, các điểm nóng ở nước ngoài và khả năng làm tổng thống.


Ông Donald Trump bế 1 đứa trẻ trên khán đài ở Green Bay, bang Wisconsin đêm 17-10 Ảnh: REUTERS

Ông Donald Trump bế 1 đứa trẻ trên khán đài ở Green Bay, bang Wisconsin đêm 17-10 Ảnh: REUTERS

Trước thềm tranh luận, ông Trump cho rằng cuộc bầu cử sắp tới bị dàn xếp để khiến ông thất bại. Phát biểu khi tranh cử ở TP Green Bay, bang Wisconsin hôm 17-10,

ứng viên Đảng Cộng hòa lập luận chính tình trạng gian lận cử tri tràn lan và số phiếu bầu của những người nhập cư trái phép đã giúp ông Barack Obama thắng ở bang North Carolina năm 2008.

“Những người chết trước đó 10 năm vẫn đi bầu” - ông quả quyết, đồng thời nói thẳng rằng 1,8 triệu người chết “sẽ đi bầu” cho “ai đó khác” lần này. Ông Trump có ý nhắc đến một cuộc nghiên cứu năm 2012, theo đó có đến 1,8 triệu phiếu đăng ký đi bầu từ những cử tri quá cố. Vấn đề là cuộc nghiên cứu này không hề phát hiện bất kỳ gian lận bầu cử nào mà chỉ muốn nhấn mạnh sự lạc hậu của cơ sở dữ liệu cử tri các bang.

Báo The Guardian (Anh) nhận định đây là lần đầu tiên một ứng viên tổng thống Mỹ tuyên bố cuộc bầu cử không hợp lệ ngay cả trước khi nó diễn ra.

Song song đó, ông Trump tiếp tục ra sức “dìm hàng” đối thủ Đảng Dân chủ. Trong đoạn video công bố chiều 17-10, tỉ phú này gọi những tài liệu mới nhất do Cục Điều tra Liên bang (FBI) công bố về cuộc điều tra vụ bê bối email của bà Clinton là “bằng chứng về tình trạng tham nhũng ở cấp cao nhất” và đối thủ phải bị tống giam. Theo trang Business Insider, tài liệu của FBI cho thấy Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Patrick Kennedy đề nghị FBI thay đổi sự phân loại 1 email của bà Clinton từ “mật” sang “không bí mật”.

Hiện chưa rõ những động thái trên có giúp ông Trump lật ngược tình thế hoặc ít nhất là thu hẹp khoảng cách với đối thủ khi chỉ còn 3 tuần nữa là bầu cử diễn ra. Theo đài BBC, kết quả tổng hợp 5 cuộc thăm dò toàn quốc gần nhất cho thấy bà Clinton hiện nhận được sự ủng hộ của 51% cử tri, còn ông Trump là 41%.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI