Bà Hillary cảnh cáo Trung Quốc

Tin mới

19/01/2013 09:52

(NLĐO)- Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm 18-1 tuyên bố Washington chống lại bất cứ hành động đơn phương nào nhằm làm suy yếu sự kiểm soát của Nhật ở quần đảo Senkaku ở biển Hoa Đông, đồng thời cảnh báo Bắc Kinh không gây hấn ở quần đảo mà họ gọi là Điếu Ngư này.

Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida và bà Clinton trong buổi họp báo. Ảnh: Reuters


Trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida tại Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Clinton khẳng định Mỹ đã mời Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tới thăm Washington để hội đàm với Tổng thống Obama vào tuần thứ ba của tháng hai tới.
 
Tokyo cũng có ý định bố trí một cuộc gặp song phương giữa Thủ tướng Abe và ông Obama trong tháng một nhưng buộc phải hoãn lại kế hoạch này do lịch làm việc dày đặc của Tổng thống Mỹ đang chuẩn bị nhậm chức nhiệm kỳ thứ 2.
 
Bà Clinton cho biết: “Mặc dù Mỹ không có vị trí trong cuộc tranh chấp ở quần đảo Senkaku nhưng chúng tôi thừa nhận quần đảo này thuộc quyền kiểm soát của Nhật”.

"Chúng tôi chống lại bất cứ hành động đơn phương nào nhằm làm suy yếu sự kiểm soát của Nhật”, Ngoại trưởng Mỹ nói, đồng thời bà còn nhắc lại những cam kết trong hiệp định an ninh về việc bảo vệ các vùng đảo của Nhật trong các cuộc tấn công vũ trang.

Đây là lần đầu tiên bà Cliton đề cập rõ ràng về sự phản đối của Mỹ đối cuộc xung đột trên quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ còn lên tiếng thúc giục Tokyo và Bắc Kinh giải quyết các tranh chấp qua đối thoại.

“Chúng tôi kêu gọi các bên tiến tới giải quyết các bất đồng thông qua các biện pháp hòa bình”.

Trước đó, trang Tin tức Nhật Bản còn cho biết rằng Washington mới đây đã phát đi tín hiệu cảnh cáo Tokyo, yêu cầu Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản không được bắn pháo hiệu nhằm vào các máy bay Trung Quốc bay ở vùng trời gần quần đảo Điếu Ngư/Senkaku do lo ngại xung đột tại đây không chỉ dừng lại ở rủi ro “súng bị cướp cò” mà còn đối mặt với rủi ro “cố tình đối kháng”.
Đỗ Quyên (Theo Kyodo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI