Vụ khủng bố Benghazi: Bà Hillary phản công kiên cường

Tin mới

24/01/2013 11:13

(NLĐO)- Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm 23-1 đã thể hiện một bản lĩnh đáng nể trong cuộc điều trần trước Ủy ban Nghị viện về vụ tấn công hôm 11-9 năm ngoái ở Benghazi. Vụ tấn công đã cướp đi 4 sinh mạng công dân Mỹ và có nguy cơ vấy lên một vết đen trong di sản của bà Hillary ở Bộ Ngoại giao.

Trở lại sau một thời gian “chiến đấu” với cục máu đông đã khiến nữ ngoại trưởng năng nổ của nước Mỹ phải nghỉ ngơi gần một tháng trước đó, bà Clinton vẫn tỏ ra cực kỳ mạnh mẽ và kiên cường trước không ít các nghị sỹ phe Cộng hòa đang sốt sắng chỉ trích cách xử lý của Chính phủ trong vụ việc ở Libya.
 
Bà Hillary xuất hiện với cặp kính gọng đen tại buổi điều trần. Ảnh: Reuters


“Tôi chịu trách nhiệm về vụ việc. Không ai có quyền đó hơn tôi. Tôi luôn quyết tâm làm cho Bộ Ngoại giao và đất nước này an toàn và vững mạnh hơn”, bà Clinton mở đầu bài phát biểu bằng giọng điệu đầy quyết đoán.

Trong lúc phát biểu tại phiên điều trần vốn đã bị hoãn lại hơn 1 tháng vì tình trạng trức khỏe của bà Hillary, giọng nữ ngoại trưởng Mỹ đôi lúc lạc hẳn đi khi nói về cuộc tấn công. Đôi lúc người ta có cảm giác bà nói trong nước mắt.
"Đối với tôi, đây không chỉ là một vấn đề về chính sách -- đó còn là chuyện cá nhân. Tôi đã đứng cạnh Tổng thống Obama khi các binh sỹ đưa những chiếc quan tài phủ quốc kỳ lên máy bay ở Andrews. Tôi  chia sẻ với những người mẹ, người cha, anh chị em, những người con trai, con gái và những người vợ bị bỏ lại một mình nuôi con”.

Đáp lại sự chỉ trích của phe Cộng hòa tại Nghị viện cho rằng vụ tấn công ở Benghazi dường như là hậu quả từ một cuộc biểu tình tự phát chứ không phải một kế hoạch có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bà Clinton hùng hồn: "Thực tế là bốn người Mỹ đã chết. Liệu chuyện này xảy ra là kết quả của một cuộc biểu tình, hay do một số kẻ đã đi dạo cùng nhau trong đêm rồi quyết định chúng muốn lấy mạng vài người Mỹ. Việc phân định rạch ròi ra liệu có ích gì? Việc của chúng ta là làm rõ điều gì đã xảy ra và chúng ta có thể làm gì để việc đó không tái diễn”. Nữ ngoại trưởng Mỹ vừa nói vừa đập tay xuống bàn.

Cuộc tấn công này có thể khiến bà Clinton cân nhắc nhiều hơn xem liệu bà có tham gia chạy đua vào ghế tổng thống năm 2016.
Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI