Ngày 1-2, bà Hillary Clinton rời khỏi Bộ Ngoại giao Mỹ. 4 năm làm ngoại trưởng, đặc biệt là năm cuối cùng, đã mang lại cho bà danh hiệu “ngôi sao nhạc rock của ngành ngoại giao”.
Bà Clinton đã phá vỡ nhiều kỷ lục. Tháng 7-2012, trong chuyến đi đến Phần Lan, bà chạm mốc kỷ lục thăm viếng 98 các quốc gia của cựu nữ Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright rồi vượt qua với chuyến công du Latvia sau đó.
Tổng cộng, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ đã thăm 112 quốc gia, chia bình quân là 28 nước/năm.  Riêng năm 2012, bà thăm tới 71 nước, vượt qua hành trình dài 420.000 km trong vòng 581 giờ và 45 phút.

Bà Clinton chuẩn bị rời máy bay khi đến Afghanistan tháng 9-2009. Ảnh: Zimbio
 

Ngoại trưởng Mỹ trở thành biểu tượng nữ quyền toàn cầu. Ảnh: Reuters

 
Những con số ấn tượng của bà Clinton:
 
• Tổng số km đã vượt qua: hơn 1,5 triệu km, tương đương 38,42 lần đi vòng quanh trái đất.
 
• Tổng thời gian di chuyển: hơn 2.084 giờ, tương đương 86,8 ngày
 
• Gặp gỡ 1.700 nguyên thủ quốc gia
 
• Tham gia 755 cuộc họp ở Nhà Trắng
 
• Dùng 570 bữa ăn trên máy bay
 
• 3 lần bị quay phim đang nhảy múa: ở Colombia, Malawi và Nam Phi
Bà Clinton nhận được nhiều lời khen từ Tổng thống Barack Obama, dư luận và báo giới, khiến 4 năm làm ngoại trưởng có thể trở thành tài sản đáng giá nếu bà định ứng cử tổng thống năm 2016.
Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ nói: “Bà ấy là ngoại trưởng đầu tiên nổi tiếng như một ngôi sao nhạc rock toàn cầu. Danh tiếng này khiến bà có thể phát biểu tại các hội nghị lớn theo cách mà chưa từng ai làm được”.
Trong cuộc phỏng vấn chung với tổng thống Mỹ trên đài CBS mới đây, bà được ông Obama khen là “một trong những ngoại trưởng Mỹ tốt nhất” và là cố vấn hàng đầu cho ông trong hàng loạt vấn đề.
Nhưng không phải là không có chê!
Tờ Los Angeles Times dẫn lới giới học giả và dân rành rẽ ngoại giao nói bà Clinton chưa thể khống chế được các vấn đề về chiến tranh và hòa bình như những người tiền nhiệm Dean Acheson hay Henry Kissinger, cũng như chưa sáng tạo ra được một học thuyết ngoại giao nào.
Người kiểm soát chặt chẽ đường hướng ngoại giao của Mỹ 4 năm qua chính là Tổng thống Obama. Bà Clinton có mặt trong mọi cuộc họp then chốt nhưng bà không “nắm giữ” bất cứ cuộc nào.
Tổng thống Obama hết lời khen ngợi bà Clinton trong cuộc phỏng vấn chung trên đài CBS. Ảnh: AP
 
 Tấm ảnh nổi tiếng được công bố sau chiến dịch tiêu diệt Osama bin Laden. Ảnh: White House
  
Các vấn đề ngoại giao “khó nhằn” nhất của Mỹ như Iran, Triều Tiên, Afghanistan - Pakistan, quan hệ giữa đồng minh Israel và khối Ả Rập... vẫn tồn tại dai dẳng, thậm chí còn phức tạp hơn, sau nhiệm kỳ của bà Clinton. Dĩ nhiên, bà không hề có lỗi nhưng điều này cho thấy việc thiếu đi các đột phá ngoại giao đã làm hạn chế thành tích của bà.
“Bà ấy ra đi với danh tiếng của một ngôi sao, khiến cho người ta khó áp đặt chỉ trích lên bà. Nhưng rõ ràng là bà không dẫn dắt được vấn đề lớn nào cho chính quyền hay để lại dấu ấn quan trọng” - ông Aaron David Miller, nhà thương thuyết hòa bình lâu năm của Mỹ kiêm phó chủ tích Trung tâm Học giả quốc tế Woodrow Wilson, nhận xét.
Ông Obama và bà Clinton khi còn tranh vị trí ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ năm 2008.
 Ảnh: Washington Post
 
Họp báo chung cùng Thủ tướng New Zealand John Key vào tháng 8-2012. Ảnh: State Department
  
Quên mặc đồng phục trắng tại hội nghị G20 ở Mexico tháng 2-2012. Ảnh: Reuters
 
Gặp gỡ thủ lĩnh đối lập Myanmar, bà Aung San Suu Kyi. Ảnh: AP
 
Nhảy múa thoải mái trong quán bar ở Colombia. Ảnh: CNN
Hải Ngọc (Theo ABC, Los Angeles Times)