xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ba lần âm tính với Covid-19, ông Biden vẫn chưa an toàn

Phạm Nghĩa (Theo Politico, CNN)

(NLĐO) - Có thể phải mất ít ngày nữa mới xác định được ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden có thoát khỏi nguy cơ mắc Covid-19 hay không.

Sau cuộc tranh luận đầu tiên với Tổng thống Donald Trump, người đang điều trị Covid-19 tại quân y viện, ông Biden đã thực hiện 3 cuộc xét nghiệm (2 cuộc hôm 2-10 và 1 cuộc hôm 5-10), tất cả đều cho kết quả âm tính với Covid-19.

Tuy nhiên, trang Politico cho biết ứng viên 77 tuổi của đảng Dân chủ vẫn chưa hoàn toàn thoát nạn bởi virus SARS-CoV-2 có thời gian ủ bệnh lên tới 14 ngày.

Theo các chuyên gia y tế, Tổng thống Trump có khả năng bị mắc Covid-19 trong cuộc tranh luận hôm 29-9, cần thở oxy trước khi được chuyển đến Trung tâm Y tế Quân đội Walter Reed.

Sau sự cố này, nhiều thành viên đảng Dân chủ bày tỏ thất vọng trước một loạt sự kiện đẩy ông Biden – vốn là người cẩn trọng với đại dịch Covid-19 - vào một môi trường đầy rủi ro, không khẩu trang. Hậu quả, một số nhân viên Nhà Trắng và những người ủng hộ Tổng thống Trump có kết quả dương tính với Covid-19, trong khi bản thân nhà lãnh đạo Mỹ phải nhập viện.

Ba lần âm tính với Covid-19, ông Biden vẫn chưa thoát nạn - Ảnh 1.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc phòng chống Covid-19. Ảnh: Politico

Tại cuộc tranh luận hôm 29-9, các thành viên trong nhóm của Tổng thống Trump đã phá vỡ quy tắc do Cleveland Clinic, trung tâm y tế học thuật đồng tổ chức cuộc tranh luận, đặt ra bằng cách từ chối đeo khẩu trang bên trong hội trường.

Trong số những người bên trong hội trường hoặc những người đi cùng Tổng thống Trump vào tối hôm đó, cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie, Đệ nhất phu nhân Melania Trump, cố vấn cấp cao Hope Hicks và quản lý chiến dịch tranh cử của ông, Bill Stepien, đều dương tính với Covid-19.

Ngược lại, cho đến nay, không có trường hợp mắc Covid-19 nào trong nhóm của ông Biden nhờ đeo khẩu trang đầy đủ, tuân thủ quy tắc phòng chống đại dịch, hạn chế tiếp cận với các phương tiện truyền thông, giãn cách xã hội…

Khi được hỏi liệu ông Biden có nên cách ly trong 14 ngày hay không, một phụ tá chiến dịch tranh cử của ứng viên này cho biết họ đã xem xét tình hình và tuân theo các hướng dẫn y tế.

Thượng nghị sĩ Chris Coons nói rằng sau chẩn đoán Tổng thống Trump mắc Covid-19, ông nghĩ lại cuộc tranh luận và tự hỏi liệu nhà lãnh đạo Mỹ có tiếp xúc với ông Biden vào tối hôm đó hay không. Khi đối đầu trực tiếp trên sân khấu, hai người đứng cách nhau hơn 3,6 m dù khoảng cách khuyến nghị là ít nhất 1,8 m.

Còn Cleveland Clinic hôm 4-10 đã yêu cầu hai ứng viên và những người đi cùng họ nộp kết quả âm tính từ một cuộc xét nghiệm được thực hiện trong vòng 72 giờ trước đó. Ban quản lý chiến dịch tranh cử của ông Biden không nói rõ khi nào cựu phó tổng thống xét nghiệm nhưng khẳng định nó nằm trong khoảng thời gian 72 giờ theo hướng dẫn của Cleveland Clinic.

Giám đốc điều hành Hiệp hội Y tế Công cộng Mỹ Georges Benjamin khuyến cáo ông Biden nên ở nhà trong vài tuần để đảm bảo không có vấn đề gì nghiêm trọng.

Trong khi đó, đài CNN hôm 4-10 dẫn hai nguồn tin tiết lộ Tổng thống Trump tỏ rõ sự tức giận với Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows vì phát biểu mâu thuẫn với đánh giá của bác sĩ về sức khỏe của ông.

Theo AP và The New York Times, ông Meadows nói với các phóng viên sau cuộc họp giao ban y tế hôm 3-10 rằng sức khỏe của Tổng thống Trump trong 24 giờ trước đó là rất đáng lo ngại và 48 giờ sắp tới sẽ rất quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cho ông. "Chúng tôi vẫn chưa có biện pháp rõ ràng để (giúp tổng thống hồi phục hoàn toàn)" – ông Meadows thừa nhận. Một cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump cho biết ông tỏ ra phẫn nộ vì thông điệp bị bóp méo.

Bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley sau đó tìm cách xoa dịu: "Ông Meadows và tôi đã làm việc cùng nhau. Tôi nghĩ rằng tuyên bố của ông ấy bị hiểu sai. Ý của ông ấy là cách đây 24 giờ, khi tôi và ông ấy đang kiểm tra tổng thống về một đợt sốt cao tạm thời, điều này khiến chúng tôi hành động khẩn cấp để chuyển tổng thống đến (trung tâm y tế)".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo