xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhà Trắng thừa nhận giảm nhẹ bệnh tình Tổng thống Trump

P.Võ (Theo Reuters, Bloomberg)

(NLĐO) - Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cuối tuần rồi thừa nhận tình trạng của Tổng thống Donald Trump xấu hơn nhiều so với những gì được công khai.

Trong cuộc phỏng vấn phát trên kênh Fox News tối ngày 3-10 (giờ địa phương), ông Meadows tiết lộ rằng các bác sĩ đã đề nghị ông chủ Nhà Trắng đến bệnh viện sau khi thấy ông bị sốt và mức oxy trong máu sụt giảm nhanh chóng sau khi bị chẩn đoán nhiễm Covid-19.

Tiết lộ trên được đưa ra trong bối cảnh có nhiều thông tin trái ngược về những đánh giá liên quan đến sức khỏe của ông Trump.

Trước đó, một số quan chức Nhà Trắng, trong đó có cả ông Meadows, hôm 2-10 nói ông Trump có "những triệu chứng nhẹ" và vẫn tiếp tục làm việc. Dù vậy, họ sau đó thừa nhận ông Trump bị "sốt cao" và mức oxy giảm xuống dưới 94% và ông được bổ sung oxy trong 1 giờ trước khi đến bệnh viện quân y Walter Reeds ngay trong ngày này.

Nhà Trắng thừa nhận giảm nhẹ bệnh tình ông Donald Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump rời bệnh viện trong thời gian ngắn hôm 4-10. Ảnh: Reuters

Cũng trong ngày 2-10, ông Sean Conley, bác sĩ của Tổng thống Trump đưa ra 2 tuyên bố về bệnh tình ông chủ Nhà Trắng. Tuyên bố đầu tiên nói ông được điều trị kháng thể thử nghiệm của Công ty Regeneron Pharmaceuticals Inc. nhưng không nói gì về cơn sốt hoặc mức oxy của ông. Tuyên bố thứ 2 khẳng định ông Trump "không yêu cầu oxy bổ sung".

Trong cuộc họp báo đầu tiên bên ngoài bệnh viện quân y Walter Reeds hôm 3-10, ông Conley tránh trả lời trực tiếp một số công hỏi và có thời điểm khẳng định ông Trump không nhận oxy bổ sung trong 2 ngày 2 và 3-10.

Dù vậy, đến ngày 4-10, ông Conley thừa nhận Tổng thống Mỹ hôm 2-10 có nhận oxy bổ sung, đồng thời biện hộ rằng ông đưa ra thông tin không đúng như thế nhằm phản ánh thái độ lạc quan của ông Trump và các bác sĩ của ông.

Nhà Trắng thừa nhận giảm nhẹ bệnh tình ông Donald Trump - Ảnh 2.

Ông Sean Conley, bác sĩ của ông Trump tại cuộc họp báo hôm 4-10. Ảnh: EPA-EFE

Nhà Trắng thừa nhận giảm nhẹ bệnh tình ông Donald Trump - Ảnh 3.

Ông Mark Meadows tại cuộc họp báo của bác sĩ Sean Conley hôm 4-10. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, buổi họp báo mới nhất của ông Conley còn đưa ra những thông tin không nhất quán hoặc chính xác nhằm phục vụ mong muốn trấn an người dân của ông Trump. Tuy nhiên, điều này lại khiến người ta chưa thể biết được đầy đủ bệnh tình của ông.

Theo các bác sĩ, ông Trump đang hồi phục tốt và có thể xuất viện sớm nhất là trong ngày 5-10. Họ cũng thông báo nhà lãnh đạo Mỹ được cho dùng một loại thuốc mới nhưng lại tránh né câu hỏi liệu phổi của ông có bị tổn thương gì hay không.

Nhìn chung, giới chức Nhà Trắng thường xuyên mô tả sức khỏe ông Trump đang cải thiện ngay cả khi các bác sĩ đang cho ông sử dụng thêm các loại thuốc, như Remdesivir (của Công ty Gilead Sciences Inc.) hôm 3-10 và dexamethasone (chống viêm, chống dị ứng).

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo