Chuyến đi ngắn ngủi của ông Trump đã bị một số chuyên gia y tế chỉ trích trên mạng.

Vị tổng thống bị nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) được nhìn thấy ngồi trong xe do các nhân viên Sở Mật vụ Mỹ mặc trang phục bảo hộ điều khiển. 

Các nhân viên mật vụ Mỹ là những người có khả năng bị phơi nhiễm SARS-CoV-2 khi dịch Covid-19 hoành hành tại Nhà Trắng trong những ngày qua.

Dịch Covid-19: Nhân viên Sở Mật vụ sợ nhiễm bệnh bất lực vì ông Trump - Ảnh 1.

Những người ủng hộ ông Trump tụ tập bên ngoài bệnh viện nơi ông đang điều trị. Ảnh: Reuters

TS James P. Phillips, bác sĩ tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed, nơi ông Trump đang điều trị, chỉ trích: "Đây là hành động điên rồ. Mỗi người trên xe trong "chuyến đi hoàn toàn không cần thiết" của tổng thống vừa rồi phải cách ly trong 14 ngày. Họ có thể bị nhiễm. Họ có thể chết. Với hành động mang tính chính trị này, mệnh lệnh của ông Trump đã đặt tính mạng của họ vào nguy hiểm".

Theo hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), việc di chuyển bệnh nhân bị nghi hoặc đã được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2 ra ngoài phòng bệnh của họ nói chung nên bị hạn chế.

Dịch Covid-19: Nhân viên Sở Mật vụ sợ nhiễm bệnh bất lực vì ông Trump - Ảnh 2.

Tổng thống Trump ngồi trong xe giơ tay ra hiệu với người ủng hộ. Ảnh: Reuters

Các nhân viên và quan chức nói với hãng tin AP rằng một số nhân viên Sở Mật vụ bày tỏ lo ngại trước thái độ thiếu nghiêm túc về việc đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách xã hội bên trong Nhà Trắng nhưng họ không thể làm được gì nhiều.

 Gần đến cuộc bầu cử, hàng ngàn đặc vụ được điều động tham gia nhiệm vụ bảo vệ để có lực lượng thay thế sẵn trong trường hợp ai đó bị cách ly do mắc Covid-19.

Khi được hỏi về nghi vấn thiếu minh bạch trong thông báo về tình hình sức khỏe của ông Trump do bác sĩ Sean Conley công bố, trợ lý Nhà Trắng Alyssa Farah cho rằng các bác sĩ đã nói nhiều thông tin về tổng thống nhất có thể với công chúng vì khi họ đang điều trị một bệnh nhân, họ muốn thể hiện sự tự tin, nâng cao tinh thần lạc quan và đó là mục tiêu.

Nhà Trắng trấn an

Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere hôm 4-10 cho biết việc ông Trump ngồi trong xe vẫy tay chào những người ủng hộ bên ngoài Walter Reed đã được "đội ngũ y tế xử lý an toàn".

Ông Deere cho biết: "Các biện pháp phòng ngừa thích hợp đã được thực hiện cho chuyến ra ngoài của ông Trump nhằm bảo vệ tổng thống và tất cả những người ủng hộ". 

Trong khi đó, giới chức bang New Jersey cho biết Nhà Trắng đã gửi cho họ tên của ít nhất 206 người tham gia sự kiện gây quỹ của Tổng thống Trump ở thị trấn Bedminster hôm 1-10, chỉ vài giờ trước khi ông Trump cho kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Sở Y tế bang New Jersey đã liên hệ với những người này và khuyến cáo họ tự theo dõi các triệu chứng cũng như cách ly nếu đã tiếp xúc gần với tổng thống và nhân viên của ông.

Xuân Mai (Theo Reuters)