Theo Reuters, video được giới chức Ba Lan chia sẻ cho thấy người di cư còn ném chai và gỗ qua rào chắn biên giới, đồng thời sử dụng gậy gọc để cố xâm nhập Ba Lan.

Bảy cảnh sát bị thương trong làn sóng bạo lực này, diễn biến mới nhất trong cuộc khủng hoảng mà Liên minh châu Âu (EU) khẳng định là do Belarus dàn xếp nhằm trả đũa lệnh trừng phạt của EU.

Khoảng 4.000 người di cư, chủ yếu từ Iraq và Afghanistan, đang chờ đợi trong tiết trời giá rét để tiến vào Ba Lan.

"Chúng tôi cực kỳ quan ngại về cách chính quyền Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko sử dụng những người di cư dễ tổn thương làm công cụ chống lại những quốc gia khác. Chúng tôi sát cánh cùng Ba Lan và mọi đồng minh bị ảnh hưởng" – Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định trong cuộc họp cấp bộ trưởng quốc phòng NATO ở Brussels.

Ba Lan mạnh tay với người di cư, châu Âu khoét sâu chia rẽ - Ảnh 1.

Binh sĩ Ba Lan canh gác trong lúc đoàn người di cư tiến về trung tâm vận tải và hậu cần Bruzgi ở biên giới Belarus-Ba Lan hôm 16-11. Ảnh: Reuters

Ba Lan mạnh tay với người di cư, châu Âu khoét sâu chia rẽ - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Lithuania và Latvia, cũng là các thành viên của NATO và EU như Ba Lan, cũng ghi nhận lượng người di cư nỗ lực vượt biên trái phép tăng đột biến kể từ hè này.

Ít nhất 8 người di cư đã thiệt mạng tại biên giới trong đợt khủng hoảng này, trong đó có 1 người đàn ông Syria 19 tuổi. Nạn nhân được chôn ở làng Bohoniki – Ba Lan vào ngày 16-11.

Ba Lan mạnh tay với người di cư, châu Âu khoét sâu chia rẽ

Quan hệ Belarus-EU xấu đi từ năm ngoái vì nghi vấn gian lận bầu cử sau khi Tổng thống Lukashenko, người nắm quyền từ năm 1994, giành chiến thắng.

EU hôm 15-11 nhất trí áp lệnh trừng phạt bổ sung lên Belarus để nhắm mục tiêu các hãng hàng không, công ty lữ hành và mọi cá nhân liên quan đến điều họ khẳng định là chiến dịch khuyến khích người di cư đổ về biên giới.

EU và NATO cũng đã kêu gọi Nga thuyết phục Tổng thống Lukashenko chấm dứt khủng hoảng. Phương Tây còn cảnh báo Điện Kremlin về điều NATO mô tả là hoạt động tập trung lực lượng vũ trang quy mô lớn và bất thường gần biên giới Ukraine.

Cao Lực