Bà Marine Le Pen sẽ bỏ phiếu trắng

Tin mới

02/05/2012 11:28

(NLĐO)- Thủ lĩnh Mặt trận Dân tộc (FN) có khuynh hướng cực hữu là bà Marine Le Pen đã tuyên bố bỏ phiếu trắng trong vòng hai của cuộc bầu cử Tổng thống (TT) Pháp, tức bà không lựa chọn giữa TT đương nhiệm Nicolas Sarkozy và ông Francois Hollande.

Lời tuyên bố công khai của bà Le Pen cho thấy nỗ lực thuyết phục nhóm cử tri ủng hộ FN của ông Sarkozy gặp khó khăn nghiêm trọng. Là nhà lãnh đạo của Liên minh vì Phong trào Nhân dân (UMP) trung hữu, ông Sarkozy hy vọng 17,9% cử tri đã từng bỏ phiếu cho bà Le Pen ở vòng một sẽ dồn phiếu cho mình vì cùng chung cánh hữu.
 

 
Bà Marine Le Pen tại buổi họp mặt ở Paris hôm 1-5 - Ảnh Reuters

 
Tuy nhiên, bà Le Pen tuyên bố trước hàng ngàn người hâm mộ tụ tập tại Quảng trường L’Opéra ở Paris: “Chủ nhật tới tôi sẽ bỏ phiếu trắng”. Bà dự báo sự thất bại của ông Sarkozy và tin rằng thất bại đó là cơ hội để UMP cơ cấu lại thành phần lãnh đạo.

 

Theo bà Le Pen, kết quả bầu cử đã thể hiện xong ở vòng một và TT lần này sẽ là một nhân vật không xứng đáng nên bà bỏ phiếu trắng. Bà chế giễu: “Sarko (trong nguyên văn) hay Hollande cũng vậy thôi! Đến ngày 6-5, không phải một TT mới của Pháp sẽ được bầu nhà chỉ là một nhân viên tầm thường của Ngân hàng Trung ương châu Âu được chọn”.

 

Trong một diễn biến khác, các quan chức vận động tranh cử cho hai bên đã đồng ý giới hạn cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình giữa hai ông Sarkozy và Hollande vào tối 4-5 sẽ diễn ra trong vòng 2 giờ 30 phút. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy ông Hollande sẽ giành thắng lợi với tỉ lệ cử tri ủng hộ cao hơn ông Sarkozy lên đến 10%.

Lưu Nguyễn (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI