Sau thất bại ở vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống hôm 22-4, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã tỏ ra cứng rắn hơn về vấn đề nhập cư và an ninh trong nỗ lực giành lấy số cử tri kỷ lục của phe cực hữu.

Trong vòng đầu với 10 ứng cử viên, ông Francois Hollande- Đảng Xã hội trung tả- đã đánh bại ông Sarkozy với tỉ lệ phiếu giành được là 28,6% so với 27,1%. Đáng chú ý là thủ lĩnh Đảng Mặt trận Dân tộc Marine Le Pen đã đạt được 18,5% số phiếu, con số cao nhất mà một ứng viên cực hữu có được từ trước đến nay.


Ông Francois Hollande, ứng viên Đảng Xã hội, bày tỏ niềm vui với người ủng hộ
sau thắng lợi ở vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống ngày 22-4. Ảnh: REUTERS

Ông Sarkozy, bị đẩy vào vị trí thứ hai trong vòng đầu của nỗ lực tái tranh cử, đã phải giữ thăng bằng gay go khi chiến dịch khởi động trở lại hôm 23-4 nhằm thu hút cả cử tri của phe cực hữu và ôn hòa mà ông cần có để chiến thắng trong vòng quyết định ngày 6-5 tới. Ông nói: “Hôm nay, tôi quay trở lại con đường đã đi qua của chiến dịch. Tôi sẽ tiếp tục giữ vững các giá trị và cam kết tôn trọng biên giới của chúng ta, đấu tranh chống các nhà máy chuyển ra nước ngoài, kiểm soát nhập cư, an ninh của các gia đình chúng ta”.

Các cuộc thăm dò dư luận hôm 22-4 cho thấy ông Francois Hollande, 57 tuổi, người hứa sẽ thay đổi đường hướng của châu Âu nếu trúng cử bằng cách làm dịu các biện pháp thắt lưng buộc bụng nhờ chăm lo chính sách công bằng xã hội, sẽ có khả năng giành thắng lợi trong trận quyết đấu, với khoảng từ 53% -56% số phiếu.

Nhưng sự thể hiện mạnh mẽ của bà Le Pen đã mang lại cho ông Sarkozy một tia hy vọng bất ngờ. Báo cánh hữu Pháp Le Figaro chạy tít lớn “Sự đột phá của Marine Le Pen mở rộng vòng 2”, trong khi tờ Libération viết: “Hollande ở phía trước, Le Pen phá bĩnh”.

Le Pen, 43 tuổi, con gái nhà sáng lập mặt trận dân tộc Jean- Marie Le Pen, nói với những người ủng hộ đang hò reo hôm 22-4: “Sẽ không có gì giống nhau một lần nữa”. Le Pen, người muốn Pháp từ bỏ đồng euro, nói bà sẽ cho biết quan điểm của mình về vòng quyết đấu trong cuộc mít tinh ngày 1-5 tại Paris vào tuần tới. Phó Chủ tịch Mặt trận Dân tộc Louis Alliot hôm 23-4 ám chỉ rằng bà Le Pen sẽ không chính thức tán thành ứng viên nào cho dù từ đầu chiến dịch tranh cử, bà luôn lên tiếng chỉ trích ông Sarkozy.

Các nhà phân tích thị trường tài chính cho rằng dù ai chiến thắng trong hai tuần tới cũng sẽ phải áp đặt các biện pháp khắc khổ hơn, bằng cách cắt bớt chi tiêu công cũng như tăng thuế để giảm thâm hụt ngân sách.

Pierre Moscovici, nhà quản lý chiến dịch tranh cử của ông Hollande, nhận định chiến thắng đang trong tầm tay nhưng nói rằng ứng viên Đảng Xã hội nghĩ đến sự kìm hãm tài chính sẽ là nguy cơ thách thức chính phủ cánh tả tương lai. “Không nghi ngờ gì nữa, bước đi đầu tiên hướng đến sự thay đổi đã được bắt đầu hôm qua”, Moscovici nói.

Tường Minh