Quan chức huyện Bajura, ông Chetaraj Baral, cho biết nhà chức trách đã khám nghiệm tử thi nhưng chưa xác định được nguyên nhân gây ra cái chết của bà mẹ và con trai lớn 12 tuổi, đứa nhỏ 9 tuổi. Chăn trong túp lều bị cháy một phần, người mẹ bị bỏng ở chân.

Trước khi xảy ra thảm kịch, người phụ nữ đốt lửa để giữ ấm cho mình và 2 con trai trong mùa đông. Cả 3 tử vong nghi do hít phải khói.

"Các thi thể đã được trao lại cho gia đình để tổ chức đám tang" – ông Baral nói với đài BBC.

Ba mẹ con chết thảm trong “túp lều kinh nguyệt” - Ảnh 1.

Tập tục bắt phụ nữ có kinh nguyệt phải ở trong các túp lều xa cộng đồng dân cư bị cấm ở Nepal nhưng nó vẫn phổ biến ở các khu vực nông thôn. Ảnh: Standard Media

Tập tục bắt phụ nữ khi có kinh nguyệt phải ở trong các túp lều xa cộng đồng dân cư bị cấm ở Nepal nhưng vẫn phổ biến ở các khu vực nông thôn. Đã có vài trường hợp bị ngạt thở và một thiếu nữ đã chết sau khi bị rắn cắn trong lều.

Những phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt hoặc vừa sinh con bị xem là không trong sạch hoặc mang đến xui xẻo. Họ có thể bị buộc phải ngủ trong các túp lều hoặc chuồng gia súc, bị cấm chạm vào gia súc, đàn ông, tiếp cận một số thực phẩm, nhà vệ sinh và thiết bị rửa trong nhà.

Họ cũng có thể phải chịu đựng cái lạnh cực độ vào mùa đông và các cuộc tấn công tội phạm, còn những bé gái không thể đến trường.

Luật pháp Nepal quy định bất cứ ai ép phụ nữ ở trong các "túp lều kinh nguyệt" đều phải đối mặt  án tù 3 tháng và bị phạt tiền 27 USD. Các nhà hoạt động kêu gọi chính phủ nước này thi hành luật nghiêm ngặt hơn để bảo vệ phụ nữ.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)