Trong những năm qua, bà Merkel và chồng Joachim Sauer từng được các tay săn ảnh bắt gặp ở dãy núi Alps nhưng vào mùa hè này, họ chỉ nhìn thấy ông Sauer xuất hiện cùng với con trai riêng ở miền Bắc nước Ý.

Tờ Bild (Đức) nhanh chóng đặt câu hỏi về sự vắng mặt của bà Merkel: "Thủ tướng đang ở đâu? Tại nơi cư trú mùa hè hay cùng với người mẹ 90 tuổi ở Uckermark? Khủng hoảng hôn nhân? Phòng khám bệnh? Nhiệm vụ bí mật?".

Hồi tháng trước, khi được báo chí hỏi về kế hoạch nghỉ hè, bà Merkel trả lời rằng muốn "nghỉ ngơi vài ngày và ngủ một chút" nhưng không tiết lộ chi tiết. Một phát ngôn viên của nữ thủ tướng 64 tuổi hôm 2-8 cũng từ chối bình luận về nơi ở của bà Merkel.

Còn phóng viên của báo Süddeutsche Zeitung giữa tuần trước phát hiện bà Merkel tại một cửa hàng tạp hóa ở thủ đô Berlin.

Bà Merkel biến mất, lịch làm việc tháng 8 để trống - Ảnh 1.

Vợ chồng bà Merkel tới tham dự Liên hoan Bayreuth ở bang Bavaria hôm 25-7. Ảnh: Reuters

Ông Sauer và bà Merkel đã kết hôn được 20 năm. Lần gần đây nhất hai người xuất hiện cùng nhau trước công chúng là tại buổi trình diễn opera "Parsifal" kéo dài 5 giờ tại nhà hát Munich State Opera hôm 31-7, theo báo Münchner Merkur. Trước đó, vào ngày 25-7, cặp đôi cũng tới tham dự Liên hoan Bayreuth ở bang Bavaria.

Ông Sauer hiếm khi xuất hiện trước công chúng với vợ nhưng thường đi cùng bà đến vùng Nam Tyrol (Alto Adige) của Ý vào mỗi mùa hè.

Có rất ít hoạt động chính trị ở Đức trong kỳ nghỉ hè từ tháng 7 đến tháng 8 hằng năm. Văn phòng của bà Merkel cũng cho biết không có sự kiện nào trong lịch trình chính thức của bà thời điểm này. Trong khi đó, Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo của bà Merkel dự kiến tổ chức cuộc họp lãnh đạo kế tiếp vào ngày 20-8, một sự kiện mà bà Merkel thường tham dự.

Trong thời gian bà Merkel vắng mặt, Phó Thủ tướng Olaf Scholz sẽ chủ trì nội các. Đáng chú ý, một vài ngày sau khi kỳ nghỉ của bà Merkel bắt đầu vào tuần trước, bà đã có cuộc hội đàm tại Berlin với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và tướng Valeri Gerasimov - một trong những tướng lãnh hàng đầu của Nga tại Syria.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, Telegraph, Express)