Trang Daily Mail ngày 21-6 đưa tin ban đầu ông Trump không chịu ký tuyên bố chung nhưng sau đó đồng ý và lấy kẹo từ trong túi áo ra rồi nói: "Đây, Angela. Đừng nói là tôi chưa bao giờ cho bà cái gì".

Trả lời phỏng vấn đài CBS, chủ tịch công ty Eurasia Group Ian Bremmer nói khoảnh khắc trên diễn ra một thời gian ngắn sau khi bức ảnh nổi tiếng về G7 được chụp. Đó là bức ảnh các lãnh đạo G7 vây quanh ông Trump với bà Merkel làm trung tâm. 

Sau đó, tổng thống Mỹ lại đổi ý một lần nữa khi chỉ đạo rút Mỹ khỏi tuyên bố chung trong một loạt những bài đăng giận dữ trên Twitter. Ngoài ra, ông còn chỉ trích Thủ tướng Canada Justin Trudeau, một trong những người đầu tiên tham gia với bà Merkel trong việc ép ông Trump ký tuyên bố.

Khi ông Trump thảy kẹo cho bà Merkel - Ảnh 1.

Khoảnh khắc đưa kẹo diễn ra không lâu sau khi bức ảnh này được chụp. Ảnh: Reuters

Theo một số nguồn tin, ban đầu ông Trump không muốn tham dự G7 nhưng được các cố vấn thuyết phục ở những phút cuối cùng. Tổng thống Mỹ đến muộn, về sớm, tranh cãi với các thành viên khác về thương mại rồi kêu gọi kết nạp lại Nga. Ông còn kéo tai nghe phiên dịch ra khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người mà ông có quan hệ hữu nghị khá tốt, đang phát biểu. 

Trong một diễn biến khác, Liên minh châu Âu (EU) đã ban hành mức thuế mới áp đặt lên hàng hóa Mỹ để trả đũa chính sách thương mại của ông Trump. Mức thuế ảnh hưởng đến 2,8 tỉ euro giá trị hàng hóa Mỹ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 22-6. Các sản phẩm bị ảnh hưởng bao gồm rượu bourbon, xe mô tô và nước cam. 

Phần lớn các sản phẩm bị nhắm vào sẽ bị áp thuế 25%. Tuy nhiên, một số sản phẩm như giày dép, quần áo và máy giặt bị EU đánh thuế lên tới 50%.

Hồi tháng 3, chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế 25% đối với thép và 10% với nhôm nhập khẩu vào Mỹ. Trước động thái này, chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker lên án các mức thuế của Mỹ với EU đi ngược lại "tất cả sự hợp lý và lịch sử". Dù vậy, Mỹ vẫn quyết tâm thực hiện chính sách này khi các khoản thuế có hiệu lực vào ngày 1-6 và ảnh hưởng đến EU, Canada, Mexico cũng như các đồng minh thân cận khác của Mỹ. 

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail, BBC)