"Sự kiện 2 nhóm tàu sân bay tác chiến tập trận chung vốn đã hiếm, nên cuộc tập trận với sự góp mặt của 3 nhóm tàu sân bay tác chiến càng hiếm hơn" – Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho biết, đồng thời tiết lộ cuộc tập trận sẽ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 14-11, trùng với thời điểm Tổng thống Donald Trump Mỹ đang công du châu Á.

Ba nhóm tàu sân bay Mỹ tập trận chung: Chuyện hiếm có - Ảnh 1.

Đô đốc Scott Swift. Ảnh: Reuters

Cũng theo ông Switft, cuộc tập trận ở Tây Thái Bình Dương lần này là một tuyên bố mạnh mẽ về khả năng độc đáo cũng như cam kết đanh thép của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ về an ninh và sự ổn định trong khu vực.

Giới chức Mỹ trước đó cho biết cuộc tập trận sẽ bao gồm các tàu sân bay USS Nimitz, Ronald Reagan và Theodore Roosevelt cùng với các tàu chiến theo cùng.

Ba nhóm tàu sân bay Mỹ tập trận chung: Chuyện hiếm có - Ảnh 2.

Nhóm tàu sân bay tác chiến USS Nimitz. Ảnh: U.S Navy

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2007, 3 nhóm tàu sân bay tác chiến Mỹ tập trận chung tại Tây Thái Bình Dương.

Những cuộc tập trận lớn như nêu trên nhằm chứng minh khả năng huy động lực lượng quân sự nhanh chóng của Mỹ, điều mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đặc biệt xem trọng trong bối cảnh Bình Nhưỡng đẩy nhanh các vụ thử nghiệm nhằm phát triển tên lửa đầu đạn hạt nhân có khả năng tấn công Mỹ.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump cam kết mở rộng hạm đội tàu sân bay Mỹ, bất chấp các nhà chiến lược và chuyên gia quân sự cảnh báo rằng những con tàu khổng lồ này ngày càng dễ bị các loại vũ khí hiện đại của Trung Quốc và Nga đánh bại nếu mâu thuẫn xảy ra.

Cao Lực (Theo Reuters)