Lần đầu tiên, bà Obama phá vỡ sự im lặng về chiến thắng bất ngờ của Tổng thống đắc cử Donald Trump và tiết lộ lý do vì sao bà không chờ xem kết quả. "Tôi đã đi ngủ. Tôi không thích xem các cuộc thảo luận chính trị và cũng chưa từng thích. Tôi hiếm khi thảo luận với ông ấy" - bà Obama đề cập đến Tổng thống Barack Obama.

Đệ nhất phu nhân là một trong những người đại diện mạnh nhất của ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton trong chiến dịch tranh cử tổng thống vừa qua. Bà Obama thường có những bài phát biểu đầy nhiệt huyết về sự nguy hiểm nếu ông Trump thắng cử nhưng vẫn cẩn thận tránh nhắc đến tên tỉ phú Mỹ.

Câu nói nổi tiếng "Khi họ hạ mình, chúng ta vươn lên kiêu hãnh" của bà Obama tại Đại hội Toàn quốc Đảng Dân chủ hồi tháng 7 đã khiến cử tọa xúc động và trở thành một khẩu hiệu không chính thức cho chiến dịch của bà Clinton.


Vợ chồng Tổng thống Barack Obama. Ảnh: People

Vợ chồng Tổng thống Barack Obama. Ảnh: People

Vai trò chủ động của bà Obama trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 là một điều chua từng có tiền lệ trong lịch sử nước Mỹ. Trong khi các đệ nhất phu nhân trước đây như bà Bird Johnson và Nancy Reagan đều vận động tranh cử cho chồng, bà Obama lại ủng hộ một đối thủ cũ và đẩy bản thân - dù miễn cưỡng - vào những cuộc thảo luận chính trị.

"Bất kỳ điều gì tôi cảm nhận về cuộc bầu cử, tôi đã nói ra và chờ đợi. Một khi bạn đã làm những gì có thể thì phần còn lại rất dễ dàng. Nó nằm trong tay người dân" - đệ nhất phu nhân nói thêm.

Dù đã từng chỉ trích ông Trump trong cuộc vận động tranh cử, đệ nhất phu nhân cùng Tổng thống Obama vẫn chuẩn bị để giúp tổng thống đắc cử trong quá trình chuyển tiếp vào Nhà Trắng.

"Đây là nền dân chủ của chúng ta và đây là cách nó vận hành. Chúng tôi đã sẵn sàng làm việc với chính quyền tiếp theo và đảm bảo rằng họ sẽ thành công như họ có thể. Bởi vì đó là điều tốt nhất cho đất nước này" - bà Obama chia sẻ.

Bảo Hạnh (Theo People, NBC News)