Với tỉ lệ ủng hộ không thua kém chồng - Tổng thống Barack Obama, Đệ nhất phu nhân Michelle Obama được đón nhận nồng nhiệt mỗi khi bà tham gia chiến dịch tranh cử của bà Clinton. Thậm chí, nhiều cơ quan truyền thông Mỹ gọi bà chủ Nhà Trắng là “vũ khí bí mật” trên đường đua của đảng Dân chủ.

Bằng sự khôn khéo và sắc sảo, bà Obama gần như là người duy nhất chỉ trích ông Trump mạnh mẽ nhưng không bị tỉ phú Mỹ đáp trả. Những lời kêu gọi bà Obama ra tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2020 đang lan truyền trên mạng theo hashtag #Michelle2020.


Bà Obama trong một lần vận động cho bà Clinton. Ảnh: iHeartRadio

Bà Obama trong một lần vận động cho bà Clinton. Ảnh: iHeartRadio

Chưa gì mà cử tri đã rất hào hứng trước ý tưởng cựu đệ nhất phu nhân đánh bại “Tổng thống Trump” sau 4 năm nữa. Trong khi đó, phe Dân chủ nghĩ bà Clinton và ông Bernie Sanders, thượng nghị sĩ đã đua tranh vị trí ứng viên đảng này năm nay, có thể đã mở đường cho bà Obama.

“Bà ấy sẽ thuộc về chúng ta vào năm 2020. Hãy nghĩ đến tương lai” – tài khoản Twitter mang tên Pikouiky viết.

Trong khi đó, tính tới sáng 9-11 (giờ địa phương), đã có 92% số phiếu phổ thông được kiểm và oái oăm là bà Clinton đang… dẫn trước ông Trump. Bà giành được 59,4 triệu phiếu phổ thông (chiếm 47,7%) trong khi đối thủ có 59,2 triệu phiếu (chiếm 47,5%).

Dường như chắc chắn bà Clinton sẽ thắng số phiếu phổ thông nhưng điều đó không thay đổi được thực tế ông Trump đã được bầu làm tổng thống thứ 45 của Mỹ. Lý do vì tổng thống Mỹ được quyết định bởi phiếu đại cử tri.

Như vậy là kịch bản năm 2000 đã lặp lại. Năm đó, ứng viên Dân chủ Al Gore cũng được nhiều phiếu phổ thống hơn đại diện Cộng hòa George W. Bush nhưng lại thua phiếu đại cử tri.

Hải Ngọc (Theo Yahoo, Independent)