Lễ tuyên thệ diễn ra với sự chứng kiến của khoảng 70.000 người trước tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Seoul.
 
Trong bài diễn văn nhậm chức, bà Park tuyên bố sẽ nỗ lực hồi sinh nền kinh tế đang đình trệ, đồng thời cảnh báo người láng giềng Triều Tiên sẽ trở thành “nạn nhân lớn nhất” của chính sách hạt nhân của nước này.
 
"Là tổng thống của Hàn Quốc, tôi sẽ cố gắng đáp ứng nguyện vọng nhân dân bằng cách đại tu nền kinh tế, đem lại cuộc sống hạnh phúc và phát triển nền văn hóa nước nhà” - bà Park phát biểu.
 

Bà Park Geun-hye tuyên thệ nhậm chức sáng 25-2. Ảnh: Yonhap
 

Ảnh: Yonhap
 

Tổng thống sắp mãn nhiệm Lee Myung-bak (bìa phải) tại buổi lễ. Ảnh: Reuters
 

Người dân theo dõi lễ nhậm chức qua truyền hình. Ảnh: Yonhap
 

Vợ chồng Tổng thống sắp mãn nhiệm Lee Myung-bak dự lễ nhậm chức. Ảnh: Yonhap

 


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

 Nguồn: YouTube
 
Năm nay 61 tuổi, bà Park không chỉ là nữ tổng thống Hàn Quốc đầu tiên mà còn là người con đầu tiên của một cựu tổng thống đắc cử vị trí đứng đầu đất nước. 34 năm sau khi rời khỏi Nhà Xanh (phủ tổng thống Cheong Wa Dae) trong nước mắt đắng cay vì vụ ám sát người cha là cựu Tổng thống Park Chung-hee, bà Park đã lội ngược dòng trở về trong vinh quang.
 
Bà Park bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm từ nửa đêm 24-2, đồng thời trở thành tổng chỉ huy của các lực lượng vũ trang Hàn Quốc. Sự kiện này được đánh dấu bằng tiếng chuông chúc mừng Boshingak ở trung tâm Seoul.
 
Ngay sau khi đồng hồ điểm thời khắc chuyển sang ngày mới 25-2, bà Prak đã có cuộc điện đàm với Tướng Jung Seung-jo, Chủ tịch Hội đồng Liên quân Hàn Quốc. Mệnh lệnh đầu tiên của nữ tổng thống là yêu cầu quân đội phải sẵn sàng trước những hành động khiêu khích. 
 Bà Park duyên sáng trong bộ hanbok truyền thống tại một sự kiện sau lễ nhậm chức. Ảnh: Yonhap
 
 
Bà Park Geun-hye trên đường đến lễ nhậm chức sáng 25-2. Ảnh: AP
 
Không khí rộn ràng trước lễ nhậm chức. Ảnh: Yonhap
 
Người dân xếp hàng chờ qua chốt kiểm soát an ninh để vào dự lễ nhậm chức. Ảnh: Yonhap
 
Trẻ em Hàn Quốc gửi mẩu giấy ghi lời ước đến chính phủ mới. Ảnh: Yonhap
  
Những thách thức của bà Park sau khi lên nắm quyền là: nước láng giềng Triều Tiên đang gây bất ổn với vụ thử hạt nhân thứ ba, nền kinh tế trong nước đang cần tiếp sức để giữ vững vị trí lớn thứ tư chấu Á và thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo.
 
Triều Tiên vẫn là vấn đề nan giải nhất đối với tân Tổng thống Park Geun-hye, đặc biệt khi nước này mới thử hạt nhân hai tuần trước. “Vụ thử hạt nhân mới đây của Triều Tiên là thách thức cho sự sống còn và tương lai của người dân trên bán đảo Triều Tiên. Chính Triều Tiên sẽ là nạn nhân lớn nhất của chính mình. Tôi yêu cầu Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân ngay lập tức và quay lại con đường phát triển chung một cách hòa bình” - bà Park nhấn mạnh.
 
Khung cảnh bên ngoài tòa nhà Quốc hội tại Seoul. Ảnh: Yonhap
 
 Chàng béo Psy biểu diễn "Gangnam Style" tại lễ nhậm chức. Ảnh: Yonhap
 

Vợ
chồng Tổng thống mãn nhiệm Lee Myung-bak trước khi rời khỏi Nhà Xanh ngày 24-2. Ảnh: AP
Hải Ngọc (Theo Yonhap, CNN)