Ông Lee Kyu-chul, người phát ngôn nhóm công tố viên đặc biệt, cho biết bà Park bị nghi thông đồng với người bạn lâu năm là bà Choi Soon-sil để “moi tiền” từ tập đoàn Samsung nhằm đổi lấy những ưu đãi dành cho họ. Bà Park hiện không phải đối mặt với các cáo buộc vì được miễn trừ truy tố.

Theo hãng tin Yonhap, bà Park đang chờ phán quyết của Tòa án Hiến pháp về tính pháp lý của quyết định luận tội được Quốc hội thông qua hồi tháng 12-2016. Nếu tòa án đứng về phía quốc hội, một cuộc bầu cử tổng thống mới sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày sau đó. Trang Bloomberg cho hay 3 trong số 5 ứng cử viên hàng đầu cho cuộc đua vào chức vụ tổng thống là thành viên Đảng Dân chủ đối lập.

Ông Lee Kyu-chul, người phát ngôn của nhóm công tố viên đặc biệt, gặp gỡ báo chí ngày 28-2 Ảnh: REUTERS
Ông Lee Kyu-chul, người phát ngôn của nhóm công tố viên đặc biệt, gặp gỡ báo chí ngày 28-2 Ảnh: REUTERS

Trong lúc chưa làm gì được bà Park, ông Lee Kyu-chul nói rõ sẽ buộc bà Choi nộp lại những tài sản kiếm được phi pháp. Tuy nhiên, người phát ngôn này từ chối đề cập chuyện có tịch thu tài sản của bà Park hay không. Một cựu hiệu trưởng đại học bị nghi thiên vị cho con gái bà Choi và một bác sĩ được cho là cấp thuốc mà chưa được phép cho Tổng thống Park cũng bị truy tố cuối ngày 28-2.

Có tổng cộng 17 nghi phạm bị truy tố hoặc buộc thêm tội trong ngày cuối cùng của cuộc điều tra. Đáng chú ý là Phó Chủ tịch Lee Jae-yong và 4 quan chức điều hành khác của hãng Samsung Electronics cũng có tên trong danh sách này. Ông Lee, được xem là người thừa kế sáng giá của Tập đoàn Samsung, bị buộc nhiều tội danh, bao gồm hối lộ và biển thủ. Chưa đầy một giờ sau khi công tố viên ra thông báo trên, Tập đoàn Samsung tuyên bố giải thể văn phòng chiến lược doanh nghiệp, bộ phận bị nghi có dính líu đến vụ bê bối.

Ông Lee bị cáo buộc hối lộ khoảng 36,3 triệu USD cho bà Choi để được chính quyền của Tổng thống Park hậu thuẫn vụ sáp nhập 2 công ty con của Samsung hồi năm 2015. Cuộc sáp nhập này được xem là cần thiết cho quá trình chuyển giao quyền lãnh đạo tập đoàn Samsung từ Chủ tịch Lee Kun-hee sang con trai Lee Jae-yong diễn ra suôn sẻ.

Huệ Bình